Tin Mới

Phụ nữ Kurd tại Afrin biểu tình phản đối việc bị ép mang khăn Hijab

(Ngày Nay) - Kể từ khi thành phố Afrin của Syria bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công và do nhóm phiến quân FSA tiếp quản, những người Kurd đã bị áp đặt tuân thủ đạo luật Hồi giáo Sharia và trở thành mục tiêu cướp bóc của các nhóm phiến quân.

Những tờ áp phích ủng hộ đạo luật Sharia trên đường phố Afrin của Syria đã gây ra sự náo động những người Kurd tại đây, theo tờ Independent.

Nhiều phụ nữ người Kurd - chủ yếu là người Hồi giáo, nhưng cam kết một cách sống thế tục, đã tổ chức các cuộc biểu tình trong thành phố, yêu cầu gỡ bỏ các tờ áp phích hô hào phụ nữ ăn mặc quần áo truyền thống, che mặt và cơ thể cũng như tuân thủ các quy tắc cực kỳ nghiêm ngặt của đạo luật Hồi giáo Sharia.

Mặc dù các áp phích đã được gỡ bỏ bởi cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ, một nhà hoạt động địa phương đã gọi điều này là một phần của chiến dịch tác động đến sự độc lập của phụ nữ người Kurd.

“Chỉ vì tôi mặc quần jean, tôi luôn nghe những từ như: 'con điếm', 'kẻ ngoại đạo', 'con chó của Assad' và 'người Shiite' từ những người lạ trên đường phố”, nhà hoạt động cho biết.

Theo tờ Independent, phụ nữ Kurd đang chịu áp lực từ lực lượng dân quân thuộc các nhóm Hồi giáo chính thống đã chiếm quyền kiểm soát Afrin, cũng như từ những nhóm phiến quân đào thoát khỏi khu vực Đông Ghouta.

Trong khi khoảng 137.000 người đã rời khỏi Afrin kể từ khi chiến dịch "Cành Olive" của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu, vẫn còn 143.000 người ở lại vùng chiến sự, theo Liên Hợp Quốc.

Còn theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, những người tị nạn từ Afrin cho biết những nhóm dân quân sau khi tiếp quản khu vực này đã phá hủy nhà cửa, công việc kinh doanh và tài sản của người dân mà không có sự bồi thường. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền chỉ ra rằng những hành vi này được coi là tội ác chiến tranh.

Ngay sau khi kiểm soát Afrin, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đang điều tra các cáo buộc cướp bóc ở Afrin và hứa sẽ đảm bảo rằng thành phố này sẽ là một nơi an toàn.

Vào cuối tháng Tư, một trong những nhóm dân quân tại khu vực Afrin, Ahrar al-Sharqiyah, cũng tuyên bố rằng nhóm này sẽ không chịu trách nhiệm về các hành vi cướp bóc.

Tình hình hiện tại ở thành phố Afrin vẫn còn khá căng thẳng sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đánh bại lực lượng dân quân người Kurd kiểm soát vùng này.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng chiến sự sẽ lan tới Manbij và Idlib, những khu vực vẫn còn sự hiện diện của dân quân người Kurd.

Theo Sputnik

Kéo xuống để xem tin tiếp theo