Qatar khôi phục quan hệ với Iran giữa khủng hoảng Vùng Vịnh

Theo Zing - 0
Chia sẻ

Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Mohammed bin Abdulrahman al-Thani. Ảnh: Getty.

(Ngày Nay) - Saudi Arabia, đối thủ chính của Iran, có thể coi đây là hành động khiêu khích, khiến căng thẳng Vùng Vịnh leo thang giữa lúc liên minh Arab do Saudi dẫn đầu đang cô lập Qatar.
Bộ Ngoại giao Qatar hôm 24/8 cho biết nước này sẽ khôi phục quan hệ ngoại giao đầy đủ với Iran, động thái quan trọng có thể làm xấu thêm quan hệ ngoại giao tại Vùng Vịnh trong bối cảnh Qatar bị láng giềng cô lập.
"Nhà nước Qatar hôm nay thông báo đại sứ của chúng tôi tại Iran sẽ quay lại thực hiện các nhiệm vụ ngoại giao", AFP dẫn thông cáo. Qatar nhấn mạnh quyết định này nhằm mục đích tăng cường quan hệ giữa hai nước "trên mọi phương diện".
Động thái của Doha có thể bị liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu coi là hành động khiêu khích, khiến căng thẳng tại Vùng Vịnh leo thang. Hiện Riyadh và các đồng minh chưa đưa bình luận.
Doha đã triệu hồi đại sứ tại Iran về nước vào tháng 1/2016 sau vụ tấn công nhằm vào sứ quán Saudi Arabia tại Tehran. Vụ tấn công được cho là bắt nguồn từ việc Saudi, đối thủ chính của Iran và là quốc gia theo Hồi giáo dòng Sunni, ra lệnh xử tử một giáo sĩ dòng Shiite.
Quyết định khôi phục quan hệ ngoại giao được đưa ra giữa lúc Qatar đang mắc kẹt trong cuộc khủng hoảng ngoại giao sau khi Saudi Arabia kêu gọi các đồng minh cắt đứt quan hệ với Doha. Riyadh cáo buộc Doha thân thiết với Tehran cũng như tài trợ các nhóm cực đoan Hồi giáo Sunni.
Hôm 5/6, Saudi Arabia, Ai Cập, Bahrain và Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất đồng loạt chấm dứt quan hệ ngoại giao và thương mại với Qatar. Doha phủ nhận mọi cáo buộc. Đây được xem là khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất tại Vùng Vịnh trong nhiều thập kỷ.
Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng đã khiến Qatar và Iran, hai nước chia sẻ mỏ khí đốt lớn nhất thế giới, xích lại gần nhau hơn. Qatar nhờ cậy Iran trong việc nhập khẩu lương thực vì mọi liên lạc trên bộ, trên không giữa Qatar với những "láng giềng" đều bị phong tỏa.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu