Tin Mới

Quan chức Iran chỉ trích truyền thông phương Tây

(Ngày Nay) - Những thông tin về việc nền kinh tế Iran kiệt quệ do lệnh trừng phạt của Mỹ của truyền thông phương Tây đã không phản ánh đúng sự thật, Bộ trưởng Văn hóa Iran Abbas Salehi cho biết hôm thứ Hai.

"Các câu chuyện của truyền thông phương Tây về sự phát triển Trung Đông khác hẳn so với thực tế. Chúng ta nên phối hợp để tạo ra một cơ hội cho sự cân bằng quyền lực", hãng tin IRNA trích lời ông Salehi bên lề cuộc họp của Tổ chức các cơ quan thông tấn châu Á - Thái Bình Dương (OANA) tại Tehran.

Theo vị quan chức này, phương tiện truyền thông phương Tây đã vẽ một bức tranh giả tưởng về Iran dưới sự trừng phạt của Washington.

Các lệnh cấm vận nhắm vào Iran

Vào tháng 5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rời bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran và áp dụng các biện pháp trừng phạt chống lại Tehran và các nước khác làm ăn với Iran. Giai đoạn trừng phạt đầu tiên, bao gồm việc cấm trao đổi đồng USD, kinh doanh vàng và kim loại quý khác, trao đổi nhôm và thép cho các mục đích công nghiệp và thực hiện các hoạt động liên quan đến nợ chính phủ của Iran, có hiệu lực vào ngày 5/8. Giai đoạn thứ hai, bao gồm các biện pháp trừng phạt nhắm vào các hoạt động xuất nhập khẩu, ngành năng lượng và các giao dịch quốc tế của Iran, sẽ được thực hiện trong tháng 11.

Sau khi lệnh trừng phạt có hiệu lực, một số phương tiện truyền thông phương Tây đưa tin rằng nền kinh tế Iran đang phải trải qua một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng, bao gồm sự sụp đổ của đồng rial của Iran, lạm phát và thiếu điện.

Iran đã bác bỏ các thông tin tiêu cực này. Vào tháng 8, nhà lãnh đạo tối cao, Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei cho rằng các vấn đề hiện tại của nền kinh tế Iran xuất phát từ các yếu tố nội địa hơn là đến từ các biện pháp trừng phạt do Mỹ tiến hành.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo