Tin Mới

Quan chức Nga khen ngợi tên lửa siêu thanh thế hệ mới Avangard

(Ngày Nay) - Tên lửa siêu âm Avangard có khả năng bay nhanh hơn 27 lần so với tốc độ âm thanh, khiến nó không thể bị đánh chặn, Phó Thủ tướng Yuri Borisov nói với kênh truyền hình Nga Zvezda.

Ông Borisov đưa ra lời phát biểu một ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin có mặt tại một cuộc thử nghiệm tên lửa Avangard và ca ngợi đây là sự bảo đảm đáng tin cậy cho an ninh Nga Nga trong nhiều thập kỷ tới.

"Các thử nghiệm mới nhất đã chỉ ra rằng tên lửa siêu thanh này đã đạt tốc độ gần 30 Mach. Ở tốc độ này, không có loại tên lửa nào có thể hạ gục được nó", ông Borisov nói.

Trong cuộc thử nghiệm hôm thứ Tư, vũ khí thế hệ mới đã được phóng từ căn cứ tên lửa Dombarovskiy ở phía nam dãy núi Ural. Phía Moscow cho biết tên lửa bắn trúng một mục tiêu thực tế tại trường bắn Kura trên bán đảo Kamchatka, cách đó khoảng 6.000 km.

Ông Sergei Ivanov - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nga, cho biết trong các bình luận trên truyền hình rằng tên lửa Avangard liên tục thay đổi hướng đi và độ cao trong khi bay qua bầu khí quyển trước khi tiếp cận mục tiêu khiến cho các hệ thống đánh chặn trở nên vô dụng.

Vị cựu quan chức cũng lưu ý rằng Nga có một kho dự trữ vài chục tên lửa như vậy nhằm phục vụ trong một thời gian dài sắp tới. Ông Ivanov nói thêm rằng các tên lửa thế hệ mới này có thể được đưa vào các hầm chứa hiện có.

"Tên lửa Avangard đã tiêu tốn ít hơn hàng trăm lần so với những gì Mỹ đã chi cho hệ thống phòng thủ tên lửa của mình", hãng thông tấn AP trích dẫn lời ông Borisov.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng lưu ý rằng Nga bắt đầu phát triển chương trình Avangard sau năm 2002 khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước tên lửa chống đạn đạo năm 1972 và bắt đầu phát triển hệ thống phòng thủ chống lại tên lửa đạn đạo.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo