Tin Mới

Quan chức thân cận của TT Trump sẽ từ chức để tranh ghế Quốc hội Mỹ?

Báo nói Ngày Nay
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo được cho là đang có dự định từ chức để vận động tranh cử trở thành một Thượng nghị sĩ Mỹ, đại diện cho bang Kansas, vào năm tới.

Tạp chí Time đã dẫn lời ba nguồn tin trong Đảng Cộng hòa rằng ông Pompeo đang xem xét tiếp tục là người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ ít nhất là cho đến mùa xuân năm 2020. Một trong những lý do ông Pompeo có thể từ chức là bởi cuộc điều tra luận tội đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khiến hình ảnh của ông bị ảnh hưởng xấu, và bản thân quan hệ giữa ông và ông Trump cũng đang có rạn nứt.

Quan chức thân cận của TT Trump sẽ từ chức để tranh ghế Quốc hội Mỹ? - ảnh 1

Ngoại trưởng Pompeo đang có ý định từ chức?

Theo các nguồn tin trong đảng Cộng hòa, việc từ chức của ông Pompeo sẽ được định đoạt dựa trên khả năng ông có thể rời khỏi chính quyền Trump một cách êm thấm nhất. Tuy nhiên vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy ông Pompeo đã bàn về quyết định này với ông Trump.

Các cố vấn của ông Pompeo phủ nhận ý định từ chức của ông. “Ngoại trưởng Pompeo hiện chỉ tập trung vào việc thực thi mục tiêu do các chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump đề ra và hoàn thành nghĩa vụ của mình trước những người đang làm việc trong Bộ Ngoại giao. Bất kỳ ai nói điều ngược lại đều sai lầm”, một nguồn tin thân cận với ông Pompeo nói.

Trước đó, một người cung cấp tin mật cáo buộc ông Trump gây sức ép với Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky trong một cuộc gọi diễn ra ngày 25/7 nhằm điều tra nghi vấn tham nhũng của cựu Tổng thống Mỹ Joe Biden, một trong những đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử 2020, và con trai Hunter Biden để đổi lấy việc cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine.

Ông Trump đã công bố báo cáo đầy đủ cuộc trao đổi qua điện thoại giữa ông và ông Zelensky và khẳng định ông không làm điều gì sai trái, đồng thời chỉ trích cuộc điều tra luận tội ông là một trò săn phù thủy của đảng Dân chủ để đảo ngược kết quả cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016.

Các nghị sĩ đảng Dân chủ đã triệu tập nhiều cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ để phục vụ quá trình điều tra luận tội ông Trump. Nhiều nguồn tin nói rằng ông Trump đã chỉ trích ông Pompeo không thể bảo vệ ông và kiểm soát các quan chức Bộ Ngoại giao, để họ đưa ra những cáo buộc không có lợi.

Theo Infonet

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo