Tin Mới

Quân đội Iran đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz

(Ngày Nay) - Đối mặt với các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc của Mỹ, Iran đang tìm kiếm các giải pháp đến từ việc hợp tác với các đối tác EU và có thể sử dụng các biện pháp quân sự.

Chỉ huy lực lượng mặt đất Iran - Chuẩn Tướng Kiomars Heidari đã cảnh báo Washington và các đồng minh của mình về việc ngăn Iran xuất khẩu dầu mỏ, ông Heidari nói thêm rằng quân đội Iran có mọi thứ họ cần để bảo vệ quốc gia, theo hãng tin Fars News.

"Chúng tôi ủng hộ lời đe dọa đóng eo biển Hormuz của Tổng thống Rouhani và quân đội Iran cũng đã đưa ra lời cảnh báo này trong nhiều năm", Tướng Heidari nhấn mạnh.

Đầu tháng này, Tổng tư lệnh Mohammad Ali Jafari - Tư lệnh Quân đoàn Cách mạng Hồi giáo cũng đã đưa ra tuyên bố tương tự, nói rằng nếu Tehran không thể xuất khẩu dầu qua eo biển Hormuz, thì không một nước nào khác có thể".

Lãnh tụ tối cao của Iran, Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamanei, đã nói rằng Washington muốn kéo Iran về với thời kỳ trước cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979 và sẽ không ngừng làm vậy.

Giữa bối cảnh căng thẳng với Mỹ, Iran cho biết sẽ tiếp tục hợp tác với Liên minh châu Âu nếu kết quả của cuộc đàm phán vào ngày 6/7 tại Vienna cho thấy những dấu hiệu đầy hứa hẹn.

Tổng thống Rouhani lưu ý: "Nếu tiến trình của hội nghị Ngoại trưởng châu Âu tại Vienna, nhằm khuyến khích Iran hợp tác, có dấu hiệu hứa hẹn, chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với châu Âu".

Nhưng sau cuộc hội đàm tại Vienna giữa Ngoại trưởng Iran và 5 cường quốc (Nga, Trung Quốc, Đức, Pháp và Anh) đã không đáp ứng được kỳ vọng của Tehran. Ủy viên ngoại giao EU - bà Federica Mogherini, nói rằng các bên đã đồng ý tiếp tục thảo luận, bao gồm cả các biện pháp kinh tế, để cứu được thỏa thuận hạt nhân Iran, Quốc hội Iran cũng đã công bố một danh sách đầy đủ các động thái để chống lại các biện pháp trừng phạt.

Theo thông tin của Fars News, danh sách bao gồm một gói các biện pháp xã hội và văn hóa để phục hồi nền kinh tế và cơ sở hạ tầng của Iran chống lại các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ có hiệu lực vào ngày 4/11.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo