Quân đội Iraq đã sẵn sàng cho trận đánh quyết định ở Mosul?

0
Chia sẻ

Chiến thắng ở Ramadi vào tháng trước là bước ngoặt đối với quân đội Iraq, mở đường cho trận đánh quyết định vào Mosul, thành phố lớn nhất mà IS chiếm đóng.

Việc quyết sạch phiến quân Hồi giáo IS ở Ramadi chiến thắng quan trọng đầu tiên đối với lực lượng an ninh Iraq (ISF) kể từ khi IS chiếm đóng một khu vực rộng lớn trong lãnh thổ Iraq kể từ năm 2014.

Chiến thắng này giúp cải thiện đáng kể tinh thần của ISF. Mục tiêu tiếp theo và quan trọng nhất đó chính là Mosul. Tuy nhiên, ISF mới là lực lượng đứng trước nhiều thách thức hơn cả chứ không phải IS.

Quân đội Iraq đã sẵn sàng cho trận đánh quyết định ở Mosul? - ảnh 1

Xe tăng chiến đấu của quân đội Iraq vượt qua chướng ngại vật.

Các thủ lĩnh IS nhận ra tầm quan trọng của Mosul và bắt đầu tăng cường khả năng phòng thủ. Hồi đầu tuần này, Fox News đưa tin, những chiến binh IS để thất thủ Ramadi đã bị thiêu sống. Điều này có thể sẽ khiến các tay súng IS tử thủ ở Mosul.

Trên lý thuyết, việc quân đội Baghdad quét sạch IS ở Mosul chỉ còn là vấn đề thời gian, bởi lực lượng đông đảo gấp 10 lần IS cũng như sự hỗ trợ từ trên không của Mỹ và các quốc gia khác. Nhưng trận chiến không diễn ra trên giấy.

Việc quân đội Syria loay hoay trong trận đánh ở Aleppo đã hé lộ phần nào những gì chờ đợi ISF ở Mosul.

Tháng 7/2012, phe nổi dậy Syria đã bắt đầu chiếm đóng toàn bộ thành phố Aleppo. Damascus gửi 20.000 binh sĩ nhằm tái chiếm thành phố. Cho đến cuối năm 2012, giao tranh đã diễn ra chủ yếu bên trong Aleppo. Cho đến 4 năm sau, thành phố này vẫn là mồ chôn quân đội Syria khi họ không thể đẩy lùi các phiến quân.

Cấu trúc của thành phố Mosul có những nét khá tương đồng với Aleppo. Điều này giúp cho phe phòng thủ có những lợi thế rõ ràng. Các thủ lĩnh IS đã có 18 tháng để tìm hiểu mọi ngóc ngách của thành phố, tăng cường phòng thủ, thiết lập bẫy và mìn khiến cho phe tấn công gặp nhiều khó khăn.

IS hiểu rằng việc chống đỡ lại một lực lượng quân đội Iraq đông đảo là điều bất khả thi. Do vậy, các phiến quân sẽ chủ yếu phòng thủ ở những khu vực quan trọng nhất bên trong thành phố. Nếu như ISF không thể sớm đẩy lùi IS khỏi Mosul, những hiệu ứng tích cực từ việc giải phóng Ramadi sẽ nhanh chóng tan biến.

Tuy nhiên, nếu như lực lượng ISF đưa ra một chiến lược hợp lý, cắt đứt nguồn tiếp tế của IS xung quanh thành phố, phiến quân Hồi giáo sẽ không thể cố thủ ở Mosul mãi mãi.

Một thất bại của IS ở Mosul sẽ khiến cho uy tín của tổ chức khủng bố này suy giảm rõ rệt. Nguồn cung cấp tiền bạc từ nước ngoài, việc chiêu mộ các tân binh sẽ gặp nhiều khó khăn. IS không thể có đủ quân số để thay thế những kẻ thiệt mạng hay bị thương.

Có thể nói, cuộc chiến chống IS ở Iraq đã bước vào giai đoạn quan trọng nhất. Quân đội Iraq phải giành chiến thắng ở Mosul bởi nếu thất bại, không những người dân tiếp tục phải hứng chịu đau khổ mà mối đe dọa khủng bố trên toàn cầu sẽ còn tiếp tục gia tăng.

Tác giả Daniel L. Davis kết luận, dựa trên tình hình thực tế về khả năng chiến đấu của quân đội Iraq trong một thập kỷ qua, khả năng ISF giành chiến thắng ở Mosul, thành phố lớn thứ hai sau thủ đô Baghdad là khá thấp.

Đăng Nguyễn (theo National Interest)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu