Quân đội Iraq tổng tiến công giải phóng Mosul khỏi IS

0
Chia sẻ

Quân đội Iraq ngày 24/3 dưới sự yểm trợ của chiến đấu cơ Mỹ và liên quân, ã mở đợt tổng tiến công nhằm tái chiếm Mosul – thành phố lớn thứ hai ở Iraq, hiện do IS chiếm đóng.

Theo AP, sáng sớm ngày 24/3, quân đội Iraq đã nhanh chóng tái chiếm một vài ngôi làng ở ngoại ô thị trấn Makhmour, phía đông Mosul.

Các lực lượng Iraq sau đó đã cắm cờ tại đây, phát ngôn viên quân đội Iraq, Chuẩn tướng Yahya Rasool cho biết.

Quân đội Iraq tổng tiến công giải phóng Mosul khỏi IS - ảnh 1

Xe tăng của quân đội Iraq. Ảnh minh họa.

Hiện chưa rõ quy mô của đợt tổng tiến công này. Trước đó, quan chức Iraq và Mỹ từng nói rằng cần nhiều tháng để chuẩn bị cho đợt tiến công bởi quân đội Baghdad chưa sẵn sàng tái chiếm thành phố.

Một số quan chức Mỹ và Iraq còn cho rằng, có thể chưa thể tái chiếm Mosul ngay trong năm nay.

Truyền hình quốc gia Iraq sáng ngày hôm nay đã đăng lải một loạt những bản tin, công bố video về đợt tổng tiến công này.

Rasool nói trên AP rằng, các chiến đấu cơ Mỹ và liên minh chống IS tham gia vào đợt không kích yểm trợ nhưng không nói thêm chi tiết.

Mosul là thành phố lớn thứ hai của Iraq. Thành phố này rơi vào tay IS kể từ đợt tấn công năm 2014, chiếm đóng một khu vực rộng lớn ở phía bắc và tây Iraq.

Mosul cách thủ đô Baghdad ở phía tây bắc khoảng 360 km. Đây cũng là thanh phố lớn nhất mà IS chiếm đóng trong tham vọng thành lập Vương quốc Hồi giáo riêng.

Tuyên bố của ông Rasool được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ thiết lập một trận địa pháo nhỏ ở phía bắc Iraq để bảo vệ căn cứ quân sự tại Makhmour.

Đây có thể là bàn đạp cho đợt tổng tiến công giải phóng Mosul, cách thành phố này khoảng 67 km.

Cuối tuần trước, phiến quân IS đã bắn hai quả rocket nhằm vào căn cứ quân sự này, khiến một lính Mỹ thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Theo ABC News, mặc dù tuyên bố mở đợt tổng tiến công Mosul nhưng phần lớn các binh sĩ Iraq vẫn chưa sẵn sàng, trong khi quá trình huấn luyện bởi cố vấn Mỹ vẫn đang được tiếp tục.

Giới chức Iraq ước tính cần tới 24.000 – 36.000 binh sĩ, bao gồm 8-12 Lữ đoàn để giải phóng Mosul. Trong khi số lượng binh sĩ hiện diện tại căn cứ quân sự Makhmour chỉ vào khoảng 2.000 – 3.000 người.

Quân đội Irqq cũng cần phải quét sách IS trong phạm vi 100 km để đảm bảo tuyến đường tiếp viện giữa Makhmour và Baghdad.

Hiện nỗ lực giải phóng một phần khu vực này ở tỉnh Anbar vẫn đang gặp nhiều khó khăn.

Khủng hoảng chính trị tại Baghdad đã buộc Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi phải điều lực lượng tinh nhuệ chống khủng bố trở thủ đô nhằm đảm bảo an ninh.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu