Quân đội Mỹ tiếp nhận vũ khí laser mạnh nhất thế giới

Theo Vnexpress - 0
Chia sẻ

Một xe thử nghiệm laser năng lượng cao HELMT của Mỹ. Ảnh: KSWO

(Ngày Nay) - Hãng Lockheed Martin vừa bàn giao cho quân đội Mỹ hệ thống vũ khí laser có công suất kỷ lục lên đến 60 kilowat (kW).

"Trong đợt thử nghiệm đầu tháng này, hệ thống vũ khí laser của Lockheed Martin phát thành công chùm tia laser có công suất 58 kW, đạt mức kỷ lục thế giới", Defense news dẫn tuyên bố của hãng Lockheed Martin hôm 16/3.

Hệ thống laser mới được phát triển theo chương trình Sáng kiến laser năng lượng cao Robust của Bộ Quốc phòng Mỹ, do quân đội và hãng Lockheed Martin đồng tài trợ chi phí.

Sau khi được bàn giao, loại vũ khí này sẽ được công ty Radiance Technologies thuộc hãng Boeing nghiên cứu tích hợp lên các xe tải chiến thuật hạng nặng HEMTT lớn nhất của quân đội Mỹ, biến chúng trở thành xe thử nghiệm laser năng lượng cao (HELMTT) uy lực.

Đầu năm 2016, quân đội Mỹ đã dùng súng laser công suất lớn bắn hạ thành công một máy bay không người lái tại bãi thử Fort Sill, Oklahoma.Trong năm 2015, hệ thống laser công suất 30 kW của Loockheed Martin có tên ATHENA cũng vô hiệu hóa một xe tải từ khoảng cách gần 2 km.

Bộ Quốc phòng Mỹ gần đây coi việc phát triển vũ khí năng lượng cao là ưu tiên quan trọng bởi việc vận hành vũ khí này sẽ giúp giảm đáng kể chi phí cho quân đội. Với nguồn năng lượng thích hợp, vũ khí laser sẽ không bao giờ rơi vào tình trạng hết đạn như các loại súng cối và pháo thông thường.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu