Quân đội Mỹ trình kế hoạch “nghiền nát” IS ở Syria

0
Chia sẻ

CNN dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho hay, những quan chức đứng đầu lực lượng quân đội nước này vừa thông qua một kế hoạch tấn công sào huyệt của Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Syria.

Theo lời ông Hagel, bản kế hoạch này đã được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ duyệt sau khi thông báo tới Tổng thống Barack Obama.

Tuy nhiên, CNN cho hay ông Obama vẫn chưa quyết định ký duyệt dù đã rất “tích cực” xem xét và đưa ra đánh giá cho kế hoạch tấn công Nhà nước Hồi giáo IS mới này.

Theo các quan chức quân đội Mỹ, Washington đã có đủ mọi yếu tố cần thiết để tấn công tận sào huyệt của IS tại Syria và chỉ chờ sự chấp thuận từ tổng thống Obama trước khi đưa kế hoạch tấn công vào hiện thực.

Quân đội Mỹ trình kế hoạch “nghiền nát” IS ở Syria - anh 1

Nhà nước Hồi giáo cực đoan IS được coi là

mối nguy hiểm số 1 với Mỹ trong thời gian gần đây

Trong thời gian này, chính phủ Mỹ đang dốc sức để tìm ra cách tốt nhất tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo IS. Trong một cuộc điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, Ngoại trưởng John Kerry cho biết Syria đã thu hồi gần hết các loại vũ khí hóa học, dù Tổng thổng Bashar al-Asad tuyên bố vẫn sử dụng vũ khí có khí clo bất chấp các hiệp ước cấm loại vũ khí này.

Nhiều tuần qua, các chuyên viên tình báo và cố vấn quân sự đã làm việc suốt ngày đêm để lập ra một bản danh sách các mục tiêu mà Mỹ sẽ tấn công vào sào huyệt của IS. Theo dự kiến, bản danh sách này sẽ được trình lên Tổng thống Obama một lần nữa, trong đó bao gồm bản phân tích những rủi ro khi đánh bom Syria cũng như đánh giá về những thiệt hại mà kế hoạch tấn công có thể gây ra cho IS.

Quân đội Mỹ trình kế hoạch “nghiền nát” IS ở Syria - anh 2

Những tội ác của IS gây rúng động dư luận thế giới

Được biết, bản kế hoạch này ra đời trong bối cảnh Nhà nước Hồi giáo cực đoan IS đang ngày càng bành trướng tầm ảnh hưởng tại Iraq và Syria. Việc IS chiếm giữ thêm 16 ngôi làng của người Kurd ở miền Bắc Syria trong vòng 24 giờ qua là một ví dụ. Đồng thời, IS cũng cho công bố một video ghi cảnh một con tin người Anh có tên John Cantlie lên tiếng chỉ trích những thất bại của chính phủ hai nước Anh, Mỹ trong việc giải cứu con tin.

Cũng trong thời gian này, quân đội Mỹ tuyên bố đã tiến hành thêm hàng loạt đợt không kích ở Iraq. Cuộc không kích gần khu huấn luyện của tổ chức Hồi giáo IS của Mỹ đã phá hủy một xe vũ trang, 2 tòa nhà mà quân khủng bố chiếm đóng và một đơn vị mặt đất của IS. Một cuộc tấn công khác cũng đã góp phần tiêu diệt một kho đạn dược của quân khủng bố.

Washington cho biết Mỹ đã có được sự ủng hộ từ liên minh gồm 40 quốc gia. Tất cả sẽ cùng Mỹ chiến đấu chống Nhà nước Hồi giáo IS. Phát biểu về điều này, tổng thống Pháp Francois Hollande cho hay máy bay Pháp đã bắt đầu do thám Iraq từ tuần này và nhấn mạnh sẽ hành động ngay khi “xác định được mục tiêu”. Tuy nhiên, Tổng thống Pháp nhấn mạnh nước này chỉ hỗ trợ Mỹ về mặt không quân và sẽ không cử lực lượng bộ binh tới Iraq.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu