Quân đội Syria đánh chiếm sân bay Palmyra, khủng bố IS tan rã

0
Chia sẻ

Quân đội chính phủ Syria ngày 25/3 đã giành quyền kiểm soát sân bay Palmyra, đánh dấu hơn một nửa khu vực chiến lược ở thành phố cổ này đã được giải phóng chỉ trong vòng một ngày.

Sáng ngày 25/3, quân đội Syria đã phá vỡ tuyến phòng thủ của IS ở Palmyra, giành quyền kiểm soát tòa tháp trung tâm ở thành phố cổ này, hãng thông tấn SANA đưa tin.

Quân đội Syria đánh chiếm sân bay Palmyra, khủng bố IS tan rã - ảnh 1

Xe tăng của quân đội Syria trong chiến dịch giải phóng Palmyra.

Sau khi chiếm được tòa tháp Palmyra, quân đội Syria đang tiến tới giải phóng các khu vực xung quanh của thành phố. Mặc dù hứng chịu nhiều tổn thất nặng nề nhưng phiến quân Hồi giáo (IS) vẫn cố gắng chống trả bằng xe bom hoặc những tay súng mang bom cảm tử, nhằm vào khu tổ hợp khách sạn ở phía tây nam Palmyra.

Sau khi lực lượng vũ trang địa phương (NDF) bị IS đẩy lùi bằng xe bom, quân đội Syria đã tổ chức tấn công lần hai, tiêu diệt hầu hết những tay súng khủng bố vừa mới chiếm lại tổ hợp khách sạn này. Nhiều tay súng còn mang trên mình đai bom cảm tử chưa kịp kích hoạt.

Không những vô hiệu hóa đợt phản công của IS, các binh sĩ Syria còn thừa thắng xông lên, giành quyền kiểm soát sân bay chiến lược ở Palmyra về phía đông. Lực lượng "Chim ưng Sa mạc" là đơn vị dẫn đầu trong đợt tiến công này.

Trong khi đó, lực lượng Tigers, lính thủy đánh bộ Syria, Hezbollah hỗ trợ đánh chiếm các khu vực xung quanh còn Không quân Nga hoàn toàn làm chủ bầu trời, giáng đòn mạnh mẽ nhằm vào phiến quân IS.

Quân đội Syria đánh chiếm sân bay Palmyra, khủng bố IS tan rã - ảnh 2

Hơn một nửa diện tích Palmyra đã được quân đội Syria giải phóng.

Khoảng 6.000 binh sĩ quân đội Syria đã nhận lệnh giải phóng Palmyra. Chiến sự hiện đang diễn ra trên từng con phố, bất kể khu vực nào có sự hiện diện của khủng bố. Nhiều tay súng IS được cho là đã tháo chạy về hướng Deir Ezzor.

Nguồn tin quân sự của quân đội Syria nói trên Al Masdar News rằng, thành phố cổ Palmyra có thể được hoàn toàn giải phóng chỉ trong vài giờ tới.

Cũng trong ngày 25/3, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bày tỏ sự tin tưởng rằng, chiến dịch giải phóng Palmyra, dưới sự yểm trợ của không quân Nga sẽ sớm hoàn tất.

"Chúng tôi đánh giá chiến dịch quân sự này sẽ thành công trong tương lai gần nhất", ông Lavrov nói trên RT.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu