Tin Mới

Quân đội Trung Quốc trong năm 2019: Tăng cường huấn luyện. chuẩn bị chiến tranh

(Ngày Nay) - Tăng cường đào tạo và chuẩn bị cho chiến tranh là một trong những ưu tiên hàng đầu của quân đội Trung Quốc năm 2019, tờ Giải phóng Quân báo của Trung Quốc tuyên bố.

"Hoạt động diễn tập và chuẩn bị chiến tranh là công việc cơ bản và trọng tâm của quân đội chúng ta và chúng ta không bao giờ cho phép bất kỳ sự chậm chạp nào trong các lĩnh vực này", trích bài xã luận của tờ Giải phóng Quân báo của Trung Quốc.

"Chúng ta nên chuẩn bị tốt cho tất cả các phương thức đấu tranh quân sự và cải thiện toàn diện sức phản kháng của quân đội trong trường hợp khẩn cấp để đảm bảo chúng ta có vượt qua thử thách và giành chiến thắng khi có tình huống diễn ra".

Các ưu tiên khác được nêu trong bài viết bao gồm việc lập kế hoạch và thực hiện kỹ lưỡng để phát triển quân đội, thúc đẩy cải cách và đổi mới, xây dựng khối Đảng trong quân đội.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã liên tục thúc giục quân đội Trung Quốc(PLA) tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu kể từ khi nhậm chức vào cuối năm 2012. Các nhà quan sát cho rằng việc tăng cường các cuộc tập trận có thể để nhằm phô diễn sức mạnh quân sự, nhưng việc kêu gọi các cuộc diễn tập ngay đầu năm cho thấy đây là hoạt động quan trọng trong năm 2019.

"Trong suốt 20 năm trong quân ngũ trước khi nghỉ hưu vào năm 2004 của tôi, các hoạt động tập luyện nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu luôn là một phần nhiệm vụ hàng đầu của chúng tôi", ông Zeng Zhiping, một trung tá và nhà phân tích quân sự đã nghỉ hưu ở tỉnh Giang Tây cho biết,

"Nhưng đây là một điều gì đó rất khác. Khi hoạt động huấn luyện và chuẩn bị cho chiến tranh lại được nhấn mạnh vào đầu năm, điều đó có nghĩa đây là kế hoạch cho cả năm, mặc dù chúng tôi không biết ý định thực sự đằng sau những lời hoa mỹ ở giai đoạn này là gì.

"Ưu tiên huấn luyện quân sự và chuẩn bị cho chiến tranh không gì khác hơn là một động thái để tăng cường sức mạnh ngoại giao, điều mà PLA đã nhấn mạnh trong suốt 4 thập kỷ qua", ông  Lin Chong-Pin, cựu quan chức quân sự của Đài loan nói.

"Đây là thời điểm Mỹ gia tăng áp lực lên Trung Quốc với một loạt các hoạt động quân sự. Nhưng hãy lắng nghe, tôi chắc chắn 100% rằng PLA sẽ không tiến hành bất kỳ cuộc chiến nào, bất kể đó là tại khu vực biển Đông hay eo biển Đài Loan. Họ sẽ chỉ trở nên thận trọng hơn khi bắt đầu lớn mạnh", ông Lin cho biết.

Trong khi đó, ít nhất 38 Đại tá cao cấp đã được thăng cấp bậc Thiếu tướng vào cuối tháng 12, theo truyền thông Trung Quốc.

Ông Lin cho biết những người này đã được chính Chủ tịch Tập lựa chọn cẩn thận với dự định xây dựng lực lượng quân đội thân tín.

Trong số những người được thăng cấp Thiếu tướng, 9 người thuộc lực lượng bộ binh, 4 người thuộc lực lượng không quân, 3 người thuộc lực lượng tên lửa và 22 người thuộc lực lượng cảnh sát vũ trang.

Quân đội Trung Quốc đã trải qua nhiều biến động lớn và cải cách trong suốt 6 năm qua, với hàng chục tướng lĩnh bị hạ bệ trong một chiến dịch chống tham nhũng lớn chưa từng có.

Các vị tướng bị bắt giữ bao gồm Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu, cả hai đều là cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương, Phòng Phong Huy - cựu Chánh Văn phòng PLA, và Trương Dương, cựu lãnh đạo của Tổng cục Chính trị PLA.

Theo SCMP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo