Tin Mới

Quân đồn trú Hong Kong cam kết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Người đứng đầu lực lượng đồn trú của quân đội Trung Quốc tại Hong Kong lần đầu tiên lên tiếng về tình trạng bất ổn đang diễn ra ở đặc khu, cảnh báo rằng các cuộc đụng độ bạo lực sẽ không được dung thứ và quân đội đã quyết tâm bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc.

Trong dịp kỷ niệm 92 năm thành lập Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, ông Chen Daoxiang - chỉ huy lực lượng đồn trú đã đưa ra cảnh báo lời cảnh báo trên, ngoài ra lực lượng đồn trú còn phát hành một video tuyên bố rằng tôn chỉ của lực lượng này là bảo vệ sự ổn định lâu dài của thành phố.

Đoạn video của lực lượng đồn trú Hồng Kông đã phát hành cho thấy hình ảnh các cuộc tập trận chống khủng bố và chống bạo loạn. Xe tăng được huy động trong một số cuộc tập trận.

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 6, lực lượng đồn trú đưa ra tuyên bố chính thức về tình trạng bất ổn tại Hong Kong, sau nhiều tuần thành phố chìm trong các cuộc biểu tình và bạo loạn.

"Gần đây, có một loạt các sự cố bạo lực xảy ra ở Hong Kong. Điều này đã phá hoại sự thịnh vượng và ổn định của thành phố và thách thức sự cai trị của pháp luật và trật tự xã hội", ông Chen cho biết.

"Các sự cố đã đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng và sự an toàn của công dân và vi phạm điểm mấu chốt của mô hình 'một đất nước, hai chế độ'. Những hành vi này không thể dung thứ và chúng tôi bày tỏ sự lên án mạnh mẽ", viên sĩ quan nhấn mạnh,

Ngoài ra, người đứng đầu lực lượng đồn trú kiên quyết hỗ trợ Đặc khu trưởng Carrie Lam và cảnh sát Hong Kong trong việc duy trì luật pháp và trật tự.

"Chúng tôi kiên quyết ủng hộ hành động duy trì luật pháp của Hong Kong cho những người yêu mến quốc gia và thành phố, và chúng tôi quyết tâm bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh, ổn định và thịnh vượng của Hong Kong", ông nói.

Quân đội Trung Quốc sẽ tuân thủ Luật Cơ bản, cũng như luật đồn trú của Hong Kong và sự chỉ đạo của Quân ủy trung ương, đứng đầu là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Chen khẳng định.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Hai, người phát ngôn của Văn phòng Các vấn đề về Hong Kong và Macau cho biết chính quyền Hong Kong có quyền yêu cầu lực lượng đồn trú của quân đội can thiệp nhằm duy trì tình hình trật tự.

Theo SCMP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo