Tin Mới

Quán rượu Nhật lắp đặt máy phun khử khuẩn khách hàng

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Nhằm thích ứng với dịch COVID-19 và đảm bảo hoạt động kinh doanh, một nhà hàng tại Nhật Bản đã lắp đặt hệ thống phun khử khuẩn mỗi khi khách hàng bước vào.

Du khách đến Kichiri Shinjuku, một quán rượu kiểu Nhật truyền thống ở quận Shinjuku của Tokyo sẽ được phun một lớp thuốc khử trùng trước khi vào bên trong.

"Chúng tôi muốn khách hàng cảm thấy an toàn khi họ vào bên trong",  đại diện nhà hàng Rieko Matsunaga nói. "Điều này là nhằm ngăn ngừa sự lây lan mầm bệnh giữa các thực khách".

Khi đến quán rượu Kichiri Shinjuku, khách hàng được tiếp viên chào đón trên màn hình, hướng dẫn họ rửa tay và đo nhiệt độ.

Tiếp theo, khách hàng bước vào thiết bị có hình dáng giống như một máy quét an ninh tại sân bay, sau đó họ được phun một loại thuốc khử trùng có gốc clo trong 30 giây.

Sau đó, khách hàng xem sơ đồ hướng dẫn chỗ ngồi và quét mã QR để hiển thị menu trên điện thoại của họ trước khi gọi món. Thực khách sẽ được ngăn cách với nhau chỉ bằng một tấm màn chắn trong suốt nhằm đảm bảo khoảng cách an toàn.

Quán rượu thuộc sở hữu của công ty Kichiro & Co., có 103 cơ sở trên khắp Nhật Bản. Công ty đã lắp đặt máy phun khử khuẩn tại chi nhánh ở Tokyo vào ngày 14/5 và một cơ sở khác ở Osaka vào ngày 19/5.

"Chúng tôi thiết lập máy phun để tuân thủ các nguyên tắc đảm bảo an toàn trong thời điểm dịch bệnh" ông Matsunaga nói. "Chúng tôi muốn phổ biến công nghệ này và hợp tác với các nhà hàng khác. Chúng tôi cũng điều hành các cửa hàng cơm trứng và bánh hamburger và sẽ triển khai lắp đặt máy phun tại các cơ sở này".

Trong khi Matsunaga trích dẫn hướng dẫn của Bộ Y tế Nhật Bản về quyết định sử dụng dung dịch axit hypochlorous để khử trùng cho khách hàng, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết phun thuốc khử trùng cho người là một ý tưởng không an toàn.

"Phun thuốc khử trùng có thể dẫn đến rủi ro cho mắt, hệ hô hấp hoặc gây kích ứng da và ảnh hưởng đến sức khỏe", WHO cho biết.

WHO cũng trích dẫn các nghiên cứu cho thấy rằng phun thuốc khử trùng trên một khu vực rộng lớn là không hiệu quả trong việc tiêu diệt virus SARS-CoV-2.

Nhật Bản tiếp tục chiến đấu với đại dịch và đã thực hiện cái mà họ gọi là "phong tỏa mềm".

Vào ngày 6/5, chính phủ đã gia hạn tình trạng khẩn cấp của đất nước cho đến cuối tháng, đồng thời đưa ra "hướng dẫn hành vi xã hội mới" gây tranh cãi.

Một hội đồng chuyên gia khuyến cáo dân chúng áp dụng vĩnh viễn các biện pháp như đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 2m mỗi người.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo