Tin Mới

Quốc hội Anh không thể tìm ra phương án thay thể cho thỏa thuận Brexit

(Ngày Nay) - Vương quốc Anh gần như không thể giải quyết được sự hỗn loạn xung quanh việc rời khỏi Liên minh châu Âu sau khi quốc hội nước này hôm thứ Hai tiếp tục thất bại trong việc tìm kiếm ý kiến đa số cho bất kỳ phương án thay thế cho "thỏa thuận ly hôn" của Thủ tướng Theresa May.

Sau một tuần đầy biến động khi bản kế hoạch Brexit của May May đã bị các nhà lập pháp từ chối lần thứ ba, bất chấp lời đề nghị sẽ từ chức nếu nó được thông qua, tương lai của Brexit vẫn bị hết sức hỗn độn.

Trong một nỗ lực phá vỡ sự bế tắc, các nhà lập pháp hôm thứ Hai đã bỏ phiếu cho 4 lựa chọn Brexit thay thế vào phút cuối, tuy nhiên tất cả đều thất bại do không kiếm được đủ số phiếu.

Đề xuất giữ Anh trong liên minh hải quan với EU - phương án giành được gần như đa số đồng thuận, vẫn bị đánh bại bởi 3 phiếu.

Trong khi đó, đề xuất tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý xác nhằm chọn ra bản kế hoạch có nhiều ý kiến đồng thuận nhất từ người dân, cũng bị dập tắt hoàn toàn.

Chính phủ Anh kiên quyết phản đối cả hai điều này: Thứ nhất, điều đó có nghĩa là từ bỏ quyền tự do thực hiện các thỏa thuận thương mại độc lập mà nhiều nhà lập pháp ủng hộ Brexit mong muốn; thứ hai, Thủ tướng May nói rằng điều này sẽ phản bội lại niền tin của các cử tri đã bỏ phiếu vào năm 2016.

Bộ trưởng Brexit Steven Barclay cho biết sau khi kết quả được Quốc hội công bố rằng nước Anh vẫn sẽ rời EU vào ngày 12/4 mà không có thỏa thuận nào - vốn là cơn ác mộng đối với nhiều doanh nghiệp quốc tế.

"Nếu Hạ viện đồng ý một thỏa thuận trong tuần này, các cử tri có thể không phải tham gia các cuộc bầu cử quốc hội ở châu Âu:, ông Barclay nói.

Thủ tướng May dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp nội các kéo dài 5 tiếng với các Bộ trưởng cao cấp vào thứ Ba tuần này để lên kế hoạch cho các bước đi tiếp theo của chính phủ.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo