Quốc hội Anh sẽ phê chuẩn quá trình khởi động Brexit

0
Chia sẻ

Một người đàn ông phất cờ EU trong lúc xếp hàng chờ vào Tòa án Tối cao tại London ngày 24/1.

(Ngày Nay) - Đây là phán quyết của Tòa án tối cao Anh đưa ra ngày 24/1, một phán quyết được cho là sẽ làm chậm lại tiến trình khởi động Brexit của thủ tướng Anh.
Theo hãng tin Reuters, với phán quyết này của Tòa án tối cao Anh, thủ tướng Anh Theresa May sẽ phải nhận được sự phê chuẩn của Quốc hội trước khi bà chính thức khởi động quá trình đưa nước Anh rời EU.
Tòa án tối cao bác bỏ lập luận của chính phủ cho rằng bà May chỉ cần sử dụng quyền lực hành pháp được biết như "đặc quyền hoàng gia" để kích hoạt điều 50 của Hiệp ước Lisbon và bắt đầu quá trình hai năm thương thuyết chuyện rời khối.
Bộ trưởng tư pháp Anh cho biết Chính phủ rất thất vọng trước phán quyết của Tòa án tối cao, đồng thời cho rằng quyết định Brexit là một vấn đề chính trị, không phải vấn đề luật pháp.
Tòa án tối cao Anh cũng phán quyết rằng chính phủ Anh không có bổn phận về mặt pháp lý phải tham vấn với các nghị viện của Scotland, Bắc Ireland và xứ Wales trước khi chính thức bắt đầu quá trình đàm phán rời khối. Quyết định này được xem là đã loại bỏ vấn đề từng được coi có thể là trở ngại lớn nhất trong quá trình rời EU của Anh.
Bà Theresa May từng nhiều lần lặp lại quan điểm sẽ kích hoạt điều 50 trước cuối tháng 3 năm nay, nhưng giờ thì việc trước tiên bà cần làm là phải có được sự đồng thuận của các nghị sĩ quốc hội. Điều này tiềm ẩn khả năng các kế hoạch của bà có thể bị chỉnh sửa hoặc trì hoãn mặc dù đảng đối lập Lao động cho biết sẽ không gây khó khăn cho khung thời gian giải quyết vấn đề Brexit của bà.

Theo Tuổi trẻ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu