Quốc hội Mỹ “nóng lòng” thông qua đạo luật trừng phạt Nga

0
Chia sẻ

Tòa nhà Quốc hội Mỹ

(Ngày Nay) - Các nghị sĩ đảng Cộng hòa và Dân chủ Mỹ đã đạt được thỏa thuận về điều luật cho phép áp đặt các lệnh trừng phạt mới chống lại Nga, Iran và có thể cả Triều Tiên.

Theo Reuters, Đạo luật chống các hoạt động gây bất ổn của Iran đã được Thượng viện thông qua một tháng trước nhưng bị giữ lại ở Hạ viện sau khi các nghị sĩ đảng Cộng hòa đề xuất thêm vào các biện pháp trừng phạt Triều Tiên. Theo đó, cả hai viện của Quốc hội Mỹ cần phải thông qua đạo luật sửa đổi này.

Tuy nhiên, lãnh đạo Dân chủ Hạ viện, bà Nancy Pelosi bày tỏ lo ngại rằng nếu thêm các biện pháp trừng phạt Triều Tiên vào đạo luật này thì nó có thể dẫn đến sự trì hoãn ở Thượng viện.

"Mặc dù chúng tôi ủng hộ biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn với Triều Tiên, và Hạ viện cũng đã thông qua, song tôi vẫn e ngại rằng nếu thêm các điều khoản này thay vì một đạo luật riêng sẽ gây ra sự trì hoãn ở Thượng viện”, bà tuyên bố.

Bà Nancy cho biết thêm: “Điều quan trọng là các biện pháp trừng phạt Triều Tiên thêm vào này sẽ không ảnh hưởng tới việc Quốc hội ngay lập tức ban hành luật trừng phạt Nga và đặt trước mặt Tổng thống trước kỳ nghỉ vào tháng 8 tới”.

Rất nhiều nghị sĩ hy vọng đạo luật này sẽ gửi một thông điệp tới Tổng thống Donald Trump để ông giữ một quan điểm cứng rắn đối với Nga.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chuck Schumer cho rằng lệnh trừng phạt mạnh là cần thiết. “Tôi hy vọng Hạ viện và Thượng viện sẽ ban hành đạo luật này nhanh chóng và gửi tới Tổng thống để phê duyệt chính thức có hiệu lực”, ông Schumer nói.

Thượng nghị sĩ Ben Cardin, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, tiết lộ đạo luật này đã được thông qua sau “những buổi đàm phán rất căng thẳng”. “Quốc hội Mỹ thống nhất gửi tới Tổng thống Nga Putin một thông điệp rõ ràng thay mặt người dân Hoa Kỳ và các đồng minh và chúng tôi cần Tổng thống Trump giúp mình gửi đi thông điệp này”, ông Cardin cho hay.

Theo Infonet

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu