Tin Mới

Quốc hội Mỹ thông qua dự luật bảo vệ người biểu tình Hong Kong

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Quốc hội Mỹ đã thông qua hai dự luật nhằm hỗ trợ người biểu tình ở Hong Kong. Một dự luật lên án cảnh sát đàn áp các cuộc biểu tình trong khi dự luật còn lại cấm xuất khẩu một số loại đạn nhất định sang Hong Kong.

Được Thượng viện Mỹ nhất trí thông qua một ngày trước đó, Hạ viện đã bỏ phiếu cho hai dự luật với tỷ lệ chênh lệch là 417-1. Tuy nhiên, không rõ Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ phản ứng thế nào với dự luật này khi ông cố gắng tránh đối kháng quá mức với Trung Quốc khi hai nước đang đàm phán thỏa thuận thương mại.

Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong năm 2019 đã được đưa ra vào tháng 6, ngay sau khi các cuộc biểu tình ở Hong Kong nổ ra và yêu cầu Ngoại trưởng Mỹ xác nhận lại tình trạng đặc biệt của thành phố theo Đạo luật Chính sách Hong Kong năm 1992.

Đạo luật này cho phép Mỹ tiếp tục coi Hong Kong như một thực thể riêng biệt với Trung Quốc liên quan đến các chính sách thương mại và du lịch.

Dự luật cũng quy định các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân chịu trách nhiệm về vi phạm nhân quyền ở Hong Kong.

Chính phủ Bắc Kinh từ lâu đã phản đối Đạo luật Chính sách Hong Kong và cho rằng nó vi phạm chủ quyền của Trung Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm thứ Tư tuyên bố: "Động thái này đã phớt lờ sự thật, áp dụng tiêu chuẩn kép và can thiệp trắng trợn vào các vấn đề Hong Kong và Trung Quốc. Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và các chuẩn mực cơ bản điều chỉnh các quan hệ quốc tế. Trung Quốc lên án và kiên quyết phản đối hành động này".

Dự luật cấm xuất khẩu các mặt hàng như hơi cay, bình xịt hơi cay, đạn cao su và súng điện cho Hong Kong - công cụ để cảnh sát chống lại các vũ khí thô sơ của người biểu tình như gậy sắt, đá, cung tên và bom xăng.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo