Tin Mới

Quốc hội nghi ngờ chính phủ Đức tài trợ cho phiến quân và khủng bố tại Syria

(Ngày Nay) - Chính phủ Đức phải liệt kê danh sách những nhóm và tổ chức được nhận tài trợ của Berlin, người phát ngôn chính sách của đảng Die Linke tại Ủy ban Quốc phòng Quốc hội Đức, ông Tobias Pflueger cho biết.

"Chính phủ Đức phải giải thích những nhóm đối lập nào tại Idlib được tài trợ bởi Đức. Nếu tiền thực sự được chi cho nhu cầu tái thiết và xã hội dân sự, thì đó là một điều tốt. Nhưng chúng tôi rất hoài nghi. Phải chắc chắn rằng những kẻ khủng bố Hồi giáo không nhận được khoản tiền này", ông Pflueger nói.

Ông Pluegfer cũng kêu gọi chính phủ Đức ủng hộ lực lượng người Kurd ở Syria.

Vào ngày 30/10, báo Der Tagesspiegel đưa tin chính phủ Đức đã chi 48,8 triệu euro (55 triệu USD) cho các nhóm phiến quân đối lập ở tỉnh Idlib. Trong một văn bản phản hồi lại đảng Die Linke, ông Walter Lindner - quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Đức, cho biết số tiền đã được chuyển đến "những người phản đối sự ảnh hưởng cực đoan tại khu vực Idlib".

Theo Der Tagesspiegel, hầu hết nguồn quỹ của Đức, trị giá 37,5 triệu euro, đến từ Bộ Ngoại giao và một công ty trực thuộc Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế. 11,3 triệu euro còn lại được đóng góp bởi các nhà tài trợ không xác định. 

Theo Anton Friesen, một thành viên của Ủy ban Ngoại giao Quốc hội thuộc đảng AfD, Berlin nên ngay lập tức ngừng tài trợ cho phe đối lập Syria và tập trung vào vấn đề đưa người tị nạn Syria hồi hương.

"Chính phủ Đức nên ngay lập tức ngừng tất cả các khoản thanh toán cho các phiến quân Syria hoặc các nhóm đối lập. Thay vào đó, Đức cần hỗ trợ cho những người tị nạn Syria tại Đức được hồi hương. Họ sẽ được đào tạo việc làm tại Đức và hỗ trợ tìm kiếm công việc ở Syria", theo ông Friesen.

Theo vị chính trị gia, các lực lượng của Tổng thống Syria Bashar Assad đã thắng cuộc chiến và do đó không có ý nghĩa gì để hỗ trợ các phiến quân hay các nhóm đối lập vì nó chỉ làm mở rộng cuộc xung đột.

Tỉnh Idlib ở tây bắc Syria là thành trì cuối cùng của các nhóm khủng bố và phiến quân, bao gồm cả nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra (chi nhánh của al-Qaeda tại Syria), đã hợp lực với bốn nhóm phiến quân khác ở Idlib để thành lập một liên minh khủng bố tên là Hayat Tahrir al-Sham, được coi là lực lượng cai trị tình hình tại Idlib.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo