Tin Mới

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Nắm giữ 3 bằng Đại học, từng là Phó Chủ tịch Boeing

(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm Chủ nhật đã tuyên bố Thứ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan sẽ trở thành quyền Bộ trưởng bắt đầu từ ngày 1/1 năm 2019, thay thế Bộ trưởng sắp mãn nhiệm James Mattis, người quyết định từ chức do bất đồng quan điểm với Tổng thống Mỹ.

Ông Patrick Shanahan sinh ngày 27/7 năm 1962, tại bang Washington. Cha ông từng gia nhập quân đội và chiến đấu tại Việt Nam.

Ông có bằng Cử nhân Khoa học về kỹ thuật cơ khí của Đại học Washington và hai bằng thạc sĩ của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT): Thạc sĩ Khoa học về kỹ thuật cơ khí và Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh.

Quyền Bộ trưởng Shanahan đã bắt đầu sự nghiệp cá nhân tại Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing vào năm 1986.

Trong thời gian làm việc tại tập đoàn này, Shanahan chịu trách nhiệm cho cả lĩnh vực dân sự và quân sự. Ông giữ các vị trí cấp cao trong chương trình 767 và từng đảm nhận vị trí Tổng Giám đốc của chương trình sản xuất dòng máy bay Boeing 757.

Ông Shanahan sau đó đảm nhận vị trí Phó Chủ tịch và Tổng Giám đốc Hệ thống cánh quạt Boeing tại bang Philadelphia. Ông cũng chịu trách nhiệm về các chương trình Hàng không của Quân đội Mỹ, bao gồm chương trình phòng thủ tên lửa đạn đạo của Boeing và cung cấp máy bay quân sự cánh quạt nghiêng V-22 Osprey, máy bay trực thăng CH-47 Chinook và máy bay trực thăng tấn công AH-64D Apache.

Vào tháng 12 năm 2004, ông Shanahan được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch và Tổng giám đốc Hệ thống phòng thủ tên lửa Boeing và tham gia phát triển hệ thống laser trong nhiệm kỳ của mình.

Từ năm 2007 đến 2008, ông đã lãnh đạo chương trình phát triển máy bay phản lực hai động cơ Dreamcraft Boeing 787.

Shanahan đảm nhận vị trí Phó Chủ tịch cấp cao của Chương trình máy bay thương mại Boeing vào năm 2008, cũng như tham gia quản lý tài chính cho các chương trình nghiên cứu các dòng máy bay 737, 747, 767, 777 và 787.

Vào tháng 4 năm 2016, ông được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch cấp cao cho các hoạt động của Boeing.

Vào ngày 19/7 năm 2017, ông Shanahan được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ thứ 33 trong lịch sử.

Patrick Shanahan là thành viên của Hiệp hội Hàng không Hoàng gia, Hiệp hội Kỹ sư Sản xuất và Viện Hàng không và Vũ trụ Mỹ.

Từ năm 2012 đến 2017, Shanahan là thành viên của Hội đồng quản trị tại Đại học Washington, giữ chức Chủ tịch từ năm 2016 đến 2017.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo