Tin Mới

Quyền Giám đốc Ngân sách Nhà Trắng trì hoãn lệnh cấm lên Huawei

(Ngày Nay) - Trước đó, Bắc Kinh đã cảnh báo các "gã khổng lồ" công nghệ có trụ sở tại Mỹ, cũng như các công ty công nghệ lớn từ các quốc gia khác về hậu quả thảm khốc nếu họ cố gắng rút khỏi Trung Quốc trong bối cảnh Washington trừng phạt Huawei.

Trong khi đó, Quyền Giám đốc Ngân sách Nhà Trắng Russell Vought đang tìm cách trì hoãn việc thực thi các hạn chế áp đặt lên công ty công nghệ Huawei của Trung Quốc, Tạp chí Phố Wall đưa tin hôm Chủ nhật.

Theo đó, quyền Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách đã đưa ra yêu cầu trong một lá thư gửi Phó Tổng thống Mike Pence và các thành viên của Quốc hội Mỹ.

Ông Vought cũng đã yêu cầu trì hoãn việc thực thi Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia, được ký bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump vào năm ngoái và các dự thảo lệnh trừng phạt nhắm vào Huawei.

Theo văn bản của vị quan chức, các điều khoản này sẽ dẫn đến việc giảm đáng kể số lượng các công ty có thể cung cấp thiết bị cho chính phủ.

"Trong khi chính quyền nhận ra tầm quan trọng của những lệnh cấm này đối với an ninh quốc gia. Một số cơ quan đã nghe về một số mối quan ngại đáng kể từ các bên liên quan có khả năng bị ảnh hưởng bởi các dự luật này", trích bức thư của ông Vought.

Bộ Thương mại Mỹ đã đưa Huawei Technologies và khoảng 70 chi nhánh của nó vào danh sách đen kể từ tháng 5, cấm các doanh nghiệp này thu mua các linh kiện xuất xứ từ Mỹ mà không nhận được sự chấp thuận của Washington.

Ngay sau quyết định này, Google đã tạm dừng các hoạt động kinh doanh với Huawei, bao gồm việc chuyển giao tất cả các dịch vụ phần cứng, phần mềm và kỹ thuật, ngoại trừ các dịch vụ công khai thông qua cấp phép nguồn mở.

Một số quốc gia cũng cáo buộc Huawei thu thập các bí mật công nghệ và quân sự cho chính quyền Bắc Kinh. Năm ngoái, Australia, Nhật Bản, New Zealand cũng đã cấm các cơ quan chính phủ sử dụng các thiết bị do Huawei sản xuất.

Nhà Trắng đã vận động các đồng minh châu Âu của mình chống lại việc cấp quyền truy cập cho Huawei vào các hệ thống mạng của họ, tuyên bố chính phủ Trung Quốc nắm quyền kiểm soát đáng kể đối với công ty công nghệ này.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo