Tin Mới

Rò rỉ 'Hồ sơ Paradise' gây chấn động thế giới

(Ngày Nay) - Ngày 5/11, truyền thông nhiều nước đồng loạt đưa tin về một vụ rò rỉ hồ sơ tài chính được gọi là "Hồ sơ Paradise", tiết lộ cách thức trốn thuế của giới siêu giàu.

Một năm rưỡi sau Hồ sơ Panama - vụ rò rỉ thông tin cho báo chí lớn nhất trong lịch sử, thế giới lại được một phen chấn động vì Hồ sơ Paradise, tập tư liệu hàng ngàn trang mô tả chi tiết cách trốn thuế của những người giàu nhất thế giới, các công ty đa quốc gia.

Hồ sơ Paradise tiếp tục phanh phui các câu chuyện về những tài khoản giữ tiền của những người giàu có nhất thế giới tại nước ngoài - nơi mà hầu hết Chính phủ các nước không thể "can thiệp".

Hơn 120 chính khách đến từ khoảng 50 quốc gia, những mạng xã hội hàng đầu như Twitter, Facebook, hay các tập đoàn đa quốc gia như Nike, Apple, Uber đều có tên trong Hồ sơ Paradise. Nhiều tên tuổi khác cũng sẽ được tiết lộ.

Rò rỉ 'Hồ sơ Paradise' gây chấn động thế giới - ảnh 1Appleby - một trong những hãng luật hàng đầu thế giới

Hơn một nửa trong số tài liệu bị rò rỉ này có liên quan đến hoạt động trong 70 năm qua của Appleby - một trong những hãng luật hàng đầu thế giới, có trụ sở tại Bermuda, chuyên đại diện cho thân chủ ở hải ngoại, tư vấn cách thức giảm thuế một cách hợp pháp.

Hồ sơ Paradise là thành quả điều tra của báo Nam Đức cùng Liên đoàn nhà báo điều tra quốc tế ICIJ, hợp tác với các tờ báo lớn như Guardian, BBC và New York Times.

Theo ICIJ, các tài liệu lần lượt được công bố trong tuần này sẽ hé lộ những thông tin về tài khoản tại nước ngoài của những người giàu có nhất thế giới; những thiên đường thuế và cả cách thức mà các tập đoàn đa quốc gia sử dụng để lách luật, bảo vệ tài sản của mình.

Việc công bố Hồ sơ Paradise diễn ra trong bối cảnh tình trạng bất bình đẳng thu nhập toàn cầu đang ngày càng gia tăng. Trong khi đó, một nghiên cứu mới đây cho thấy, giới nhà giàu, các công ty đa quốc gia lại đẩy mạnh việc chuyển lợi nhuận ra nước ngoài, với con số lên tới 600 tỷ Euro chỉ trong năm ngoái.

Điều này sẽ gây áp lực không nhỏ với các nhà lãnh đạo thế giới, đặc biệt là Anh và Mỹ, những quốc gia đã cam kết tiến hành những chính sách mạnh tay, nhằm chặn đứng tình trạng trốn thuế của giới siêu giàu.

 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo