Rợn người nghi lễ đào mộ tắm rửa cho xác chết tại Indonesia

0
Chia sẻ

Đây là một trong hững nghi lễ tâm linh thiêng liêng của người dân tại làng Toraja, phía Nam đảo Sulawesi, Indonesia. Theo đó, vào tháng 8 hàng năm các xác chết được đào lên và... tân trang như một người sống.
Rợn người nghi lễ đào mộ tắm rửa cho xác chết tại Indonesia - anh 1

Một người đàn ông đang “làm đẹp” cho 2 bộ hài cốt của người thân.

Những người dân bộ tộc Toraja sống tại vùng núi cao phía Nam hòn đảo Sulawesi, Indonesia, cho đến ngày nay vẫn giữ phong tục kì lạ đến rợn người, đó là tục tắm rửa và thay quần áo cho xác chết người thân đã qua đời hàng năm. Tập tục truyền thống này có tên gọi là MaiNene. Nó được biết đến như một lễ hội của người chết, của những xác sống biết tìm đường trở về nhà.

Cứ tới tháng 8 hàng năm, người dân Toraja sẽ tiến hành nghi lễ làm sạch cho xác chết. Trong nghi lễ này, các gia đình sẽ đào mộ của người thân đã qua đời lên, sau đó tắm rửa, thậm chí chải chuốt tóc và làm đẹp bằng những bộ quần áo mới cho các xác chết.

Rợn người nghi lễ đào mộ tắm rửa cho xác chết tại Indonesia - anh 2

Thậm chí, phần thi hài của một em bé sơ sinh cũng được “đưa” trở lại với mặt đất.

Theo tín ngưỡng này, họ cho rằng những người chết vẫn sống mãi trong trái tim và tâm trí của người sống và họ coi tục MaiNene là cách đem người chết trở lại với cuộc sống trên mặt đất.

Những xác chết sau khi được làm sạch sẽ, phải đưa tới nơi họ qua đời rồi buộc dây rồi dẫn đi về nhà với quan niệm là dẫn người thân đi bộ về "thăm" nhà.

Rợn người nghi lễ đào mộ tắm rửa cho xác chết tại Indonesia - anh 3

Hài cốt một cặp vợ chồng trong bộ quần áo mới chuẩn bị về "thăm" nhà.

Trong quá khứ, người dân Toraja rất sợ đi chơi xa vì lo sợ sẽ chết xa quê hương và hồn không thể tìm thấy đường trở về nhà. Theo niềm tin của người Toraja cổ xưa, con người khi chết đi, phần hồn luôn phải quay trở về cội nguồn.

Thay quần áo mới, chải chuốt, mặc đẹp và sửa sang quan tài, nơi an nghỉ của người đã khuất là một phong tục đẹp, thiêng liêng của người làng Torajan nói riêng và người Indonesia nói chung.

Rợn người nghi lễ đào mộ tắm rửa cho xác chết tại Indonesia - anh 4

Một nghĩa trang trên vách đá, nơi người dân thực hiện nghi lễ MaNene tại Toraha, Nam Sulawesi, Indonesia.Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu