Rút chiến đấu cơ, Nga vẫn duy trì hải quân ở Syria?

0
Chia sẻ

Bên cạnh tổ hợp phòng không S-400, lực lượng hải quân Nga vẫn sẽ trực chiến ở Syria dù hơn một nửa số máy bay chiến đấu đã được Moscow rút về nước.

Theo nguồn tin trên trang mạng Debkafile (Israel), Nga vẫn sẽ duy trì nhiều vũ khí chiến lược ở Syria để bảo vệ căn cứ không quân Hmeymim và cảng Tartus.

Debkafile cho rằng, lệnh rút quân của Nga không bao gồm lực lượng hải quân. Như vậy, các chiến hạm và tàu ngầm ngoài khơi Địa Trung Hải vẫn trong tình trạng trực chiến.

Rút chiến đấu cơ, Nga vẫn duy trì hải quân ở Syria? - ảnh 1

Tuần dương hạm tên lửa Moskva, soái hạm của Hạm đội Biển Đen Nga.

Hiện, khu vực hạm Phó đô đốc Kulakov, soái hạm Moskva và một tàu ngầm Kilo đang neo tại cảng Tartus. Có thông tin cho rằng, tàu ngầm hạt nhân Dmitri Donskoy, trang bị 20 tên lửa đạn đạo Bulava cũng có thể nhận lệnh tấn công khủng bố ở Syria từ Địa Trung Hải.

Trang mạng quân sự Israel nhận định, hải quân Nga vẫn đủ kả năng giáng đòn sầm sét vào bất cứ mục tiêu nào trong lãnh thổ Syria.

Trước đó, chánh văn phòng điện Kremlin Sergei Ivanov ngày 15/3 tuyên bố, Nga vẫn duy trì hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400 tại Syria.

“Để bảo đảm an ninh hiệu quả, trong đó có các mối nguy từ trên không, việc duy trì các tổ hợp phòng không tối tân bậc nhất là cần thiết”, RIA Novosti dẫn lời ông Ivanov cho biết.

Chỉ trong vòng 2 ngày qua, khoảng một nửa số máy bay chiến đấu của Nga đã rút khỏi Syria, theo Reuters. Những hình ảnh Theo hình ảnh trên truyền hình Nga cho thấy, ít nhất đã có 4 máy bay Su-25, 5 chiếc Su-24, 5 chiếc Su-34 và 1 chiếc Su-30 rút khỏi Syria.

Interfax dẫn lời ông Viktor Ozerov, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Thượng viện Nga cho biết khoảng 1.000 binh sĩ Nga vẫn sẽ ở lại hai căn cứ ở Syria. Trong số này có khoảng 800 lính làm nhiệm vụ bảo vệ căn cứ, số còn lại là các cố vấn, chuyên gia và nhân viên quân sự.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu