Sắp tìm ra đoàn tàu chở 300 tấn vàng của Đức Quốc xã

0
Chia sẻ

Người dân tại thị trấn Walbrzych - nơi con tàu được cho là nằm ẩn mình tại đây đã biểu tình trong nhiều tuần qua để yêu cầu các cuộc tìm kiếm được tiếp tục.

Trước đó những lời đồn về đoàn tàu chở vô số tài sản giá trị bằng vàng do quân đội Đức Quốc xã cất giấu trong một hệ thống đường hầm kiên cố và chằng chịt như mê cung tại Ba Lan đã được lan truyền rộng rãi trong suốt nhiều năm.

Krzysztof Szpakowski - nhà thám hiểm Ba Lan cho rằng Chính quyền Đức Quốc xã đã xây dựng một thành phố ngầm tại khu vực này với diện tích 200 ha để Hitler có thể ẩn náu vài năm trong trường hợp bị tấn công bằng vũ khí nguyên tử.

Hiện nay, phần lớn hệ thống này đã không thể tiếp cận được do bị chôn vùi ở độ sâu 60 m dưới mặt đất. Chính vì thế, mục đích xây dựng nó vẫn là một điều bí ẩn và tạo ra vô số giả thiết.

Trước đó đã có những giai thoại kể rằng vào khoảng thời gian giữa Hồng quân Liên Xô đánh thẳng về phía tây trong những ngày cuối cùng của thế chiến, lãnh đạo phát xít ở thành phố Breslau, thủ phủ của khu vực Hạ Silesia đã thu gom nhiều tấn vàng của cư dân và cất trong trụ sở cảnh sát. Số vàng này được chất lên một chiếc tàu hỏa và chạy về hướng lãnh thổ Đức quốc xã kiểm soát.

Sắp tìm ra đoàn tàu chở 300 tấn vàng của Đức Quốc xã - ảnh 1

Đoàn tàu vàng được cho là đang cất giấu ở phía dưới lòng đất.

Nhưng đoàn tàu này biến mất sau đó, còn phe đồng minh quyết định chuyển phần lãnh thổ Hạ Silesia cho Ba Lan khi chiến tranh kết thúc. Các giả thuyết đều cho rằng, con tàu chở vàng đã được giấu trong hệ thống đường hầm lòng đất này ở thị trấn Walbrzych.

Thời gian gần đây, bí mật về tàu vàng huyền thoại chở 300 tấn vàng bị cất giấu từ cuối thế chiến 2 của Đức Quốc xã có thể sẽ sớm được sáng tỏ khi một nhóm tìm kiếm đã phát hiện một đường hầm bí mật dẫn lối vào khu vực cất giấu kho báu này.

Đường hầm đã được phát hiện vào cuối tháng 12 năm ngoái và đang trong quá trình thỏa thuận với công ty đường sắt của Ba Lan PKP.

Người dân địa phương tại thị trấn Walbrzych - nơi con tàu được cho là nằm ẩn mình tại đây - đã biểu tình trong nhiều tuần qua để yêu cầu các cuộc tìm kiếm được tiếp tục.

Một bộ phim tài liệu nói về kho báu của Đức Quốc Xã cũng phát trên truyền hình Ba Lan để tăng áp lực lên các quan chức đường sắt trong việc cấp giấy phép đào kho báu trong khu vực mà cơ quan này kiểm soát.

Sắp tìm ra đoàn tàu chở 300 tấn vàng của Đức Quốc xã - ảnh 2

Nhóm thợ săn kho báu Piotr Koper và Andreas Richter.

Trước đó hai thợ săn kho báu Piotr Koper và Andreas Richter đã tuyên bố vào tháng 8 năm ngoái rằng nhóm của mình đã tìm thấy con tàu của Hitler chở đầy vàng, đồ trang sức và vô số các tác phẩm nghệ thuật khác được giấu đi trước khi Đức Quốc xã bị quân đồng minh tiêu diệt từ hồi cuối thế chiến 2.

Nhóm của Koper cho biết một người Đức đã từng tham gia trong việc cất giấu con tàu này đã nói với họ trước khi ông qua đời.

Cả hai đã dẫn các nhà chức trách tới vị trí của kho báu với điều kiện được hưởng 10% giá trị kho báu này.

Tuy nhiên khi quân đội Ba Lan đã sử dụng thuốc nổ và phá hủy khu vực dưới lòng đất được cho là nơi cất giữ con tàu vào năm ngoái, họ đã không tìm được gì.

Trong khi nó vẫn còn những tranh cãi về việc con tàu có thực sự tồn tại hay không.

Minh Vương

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu