Sau 70 ngày đối đầu căng thẳng, Trung - Ấn đồng ý rút quân

Theo Tiền Phong - 0
Chia sẻ

Khu vực cao nguyên nơi quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đối đầu nhau suốt gần 3 tháng qua ảnh: India Today

(Ngày Nay) - Sau gần 3 tháng quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đối đầu căng thẳng trên vùng ngã ba cao nguyên, hai nước đã đồng ý rút quân để chấm dứt căng thẳng.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ vừa ra thông cáo báo chí ngày 28/8 nói rằng hai nước đã đồng ý nhanh chóng rút quân khỏi khu vực đối đầu trên vùng cao nguyên Doklam thuộc dãy Himalaya và đang tiến hành hoạt động này.

“Trong những tuần qua, Ấn Độ và Trung Quốc vẫn duy trì trao đổi ngoại giao về vụ việc ở Doklam. Trong các cuộc trao đổi, chúng tôi đã thể hiện quan điểm của mình và chuyển tải mối quan tâm cũng như lợi ích của chúng tôi”, tuyên bố viết.

Đợt đối đầu căng thẳng kéo dài giữa quân đội Trung Quốc và Ấn Độ trong gần 3 tháng qua có lúc tưởng chừng sẽ leo thang thành xung đột quân sự.

Mâu thuẫn bắt đầu khi Ấn Độ phát hiện Trung Quốc xây một con đường ở Doklam, vùng ngã ba của Ấn Độ, Trung Quốc và Bhutan. Buhtan cũng phản đối việc Trung Quốc làm đường trên khu vực tranh chấp mà nước này coi là của họ.

Còn New Delhi coi việc Bắc Kinh làm đường ở Doklam là mối đe dọa đối với họ vì nó nằm gần hành lang Siliguri kết nối vùng đông bắc của Ấn Độ với khu vực còn lại của đất nước.

Ấn Độ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận rút quân trong bối cảnh Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi có thể tham dự hội nghị thượng đỉnh của nhóm BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) tại thành phố Hạ Môn, Trung Quốc, từ ngày 3-5/9 tới.

Chưa có thông báo chính thức nào về việc ông Modi sẽ dự sự kiện này. 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu