Tin Mới

Sau bão Hagibis, Nhật Bản tiếp tục hứng chịu cảnh lũ lụt

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Cơn bão Hagibis đã đổ bộ vào miền Bắc Nhật Bản rạng sáng Chủ nhật, khiến ít nhất 4 người chết, hàng triệu người phải đi sơ tán, mưa lớn khiến mực nước sông dâng cao gây ngập lụt tại các đô thị.

Các nhà chức trách Nhật Bản đã dỡ bỏ cảnh báo mưa và lũ lụt cho khu vực Kanto xung quanh Tokyo rạng sáng Chủ nhật nhưng vẫn duy trì lệnh báo động đối với các khu vực phía bắc sau khi cơn bão Hagibis quét qua thủ đô.

Sự chú ý tập trung vào Fukushima, các cảm biến theo dõi nước trong nhà máy hạt nhân số 1 tại đây đang ghi nhận sự bất thường.

Đã có 3 người chết ở tỉnh Chiba, Gunma và Kanagawa xung quanh Tokyo, trong khi một người đàn ông ở độ tuổi 60 được tìm thấy không có dấu hiệu sự sống trong một căn hộ bị ngập lụt ở Kawasaki, đài truyền hình NHK cho biết. Cho đến sáng nay, đã có 17 người mất tích.

Một người đàn ông 50 tuổi đã thiệt mạng gần Tokyo vào thứ Bảy trong một chiếc ô tô bị lật do gió lớn, trong khi một người khác tử vong sau khi bị cuốn trôi trong một chiếc ô tô, NHK cho biết.

Theo một nhân viên bảo vệ bờ biển địa phương, một tàu chở hàng của Panama gồm 12 thuyền viên trên tàu được cho là đã bị chìm ở vịnh Tokyo, đã có 3 người được giải cứu thành công.

Các nhà chức trách đã ban hành các khuyến cáo sơ tán đối với khoảng 6 triệu người trên toàn quốc. Hơn 270.000 hộ gia đình hiện sống trong cảnh bị mất điện.

Hagibis, có nghĩa là "tốc độ" trong tiếng Philippines, đã đổ bộ lên đảo Honshu của Nhật Bản vào tối thứ Bảy. Một trận động đất mạnh 5,7 độ richter đã làm rung chuyển Tokyo ngay sau đó.

Sân bay Haneda và các dịch vụ tàu cao tốc đã hoạt động trở lại từ sáng Chủ nhật sau khi bị hoãn hàng loạt vào ngày hôm trước. Đường sắt trong Khu vực đô thị Tokyo do JR East vận hành dường như không thể được khởi động lại cho đến ít nhất là vào trưa Chủ nhật.

Ngay cả khi cơn bão di chuyển khỏi Tokyo vào cuối ngày thứ Bảy, một chuyên gia đã cảnh báo về lũ lụt do các tỉnh xung quanh bắt đầu xả nước từ các con đập.

Ông Nobuyuki Tsuchiya, giám đốc Trung tâm nghiên cứu bờ sông Nhật Bản cho biết, tình hình sẽ còn tồi tệ hơn nữa. Khoảng 1,5 triệu người ở Tokyo sống dưới mực nước biển.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã ban hành mức cảnh báo cao nhất đối với 12 tỉnh do lo ngại lượng mưa kỷ lục sẽ trút xuống.

Theo Japan Times

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo