'Sau thất thủ ở Palmyra sẽ là ngày tàn của IS'

0
Chia sẻ

Tổng tư lệnh Quân đội Syria tuyên bố: “Việc giành lại Palmyra là một đòn giáng mạnh vào phiến quân IS và là khởi đầu cho sự thất bại và sụp đổ của nhóm khủng bố này".

Hãng thông tấn SANA đưa tin thông báo trước đó cho biết, quân đội chính phủ Syria cùng với các lực lượng vũ trang trung thành đã giành quyền kiểm soát thành phố Palmyra, đánh bật các tay súng IS khỏi khu vực này sau chiến dịch phản công với sự hỗ trợ của Nga.

Sau chiến thắng vang dội trước IS và giành được thành cổ Palmyra, Tổng tư lệnh Quân đội Syria 27/3 đã tuyên bố rằng, việc quân chính phủ chiến thắng vang dội ở Palmyra chính là khởi đầu cho sự lụi tàn sắp tới của phiến quân IS.

“Việc giành lại Palmyra là một đòn giáng mạnh vào phiến quân IS và là khởi đầu cho sự thất bại và sụp đổ của nhóm này”.

Theo đó, ông cũng khẳng định, việc giành lại thành cổ Palmyra “là dấu hiệu cho thấy, sự hợp tác giữa quân đội và các đối tác là cách thức và sức mạnh duy nhất có thể tiêu diệt khủng bố”.

Chiến dịch giành lại Palmyra diễn ra quyết liệt suốt 4 tuần qua, khiến ít nhất 18 binh sĩ quân đội Syria thiệt mạng chỉ tính riêng trong ngày 25/3, và 10 binh sĩ khác thiệt mạng trong ngày 26/3 vừa qua.

'Sau thất thủ ở Palmyra sẽ là ngày tàn của IS' - ảnh 1

Palmyra là một trong sáu chủ thể di sản toàn thế giới trong danh sách của UNESCO ở Syria đã chuyển sang sự kiểm soát của phiến quân IS hồi trung tuần tháng Năm. Trước khi rời thành phố này, quân đội Syria đã kịp sơ tán hầu hết cư dân sở tại và những hiện vật di tích lịch sử giá trị nhất trong Bảo tàng Trung ương Palmyra. Sau khi bị IS chiếm đóng thành phố, chúng đã đe dọa hủy diệt tất cả di tích và đền đài cổ xưa.

Thành phố Palmyra là địa điểm chiến lược quan trọng do nằm ở trung tâm sa mạc trải dài đến biên giới Iraq về phía đông, nối với tỉnh Ar-Raqqah về phía bắc. Là thành phố trung tâm tỉnh Homs, thành phố cổ cách thủ đô Syria, Damascus 210 km.

Chiến thắng giải phóng thành phố cổ Palmyra sẽ mở đường cho quân đội Syria tiến về thành trì của nhóm khủng bố ở tỉnh Ar-Raqqah cũng như thành phố miền Đông Syria Deir ez-Zor.

Lê Minh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu