Saudi Arabia sẽ cấm các chuyến bay, hoạt động thương mại với Iran

0
Chia sẻ

Rạn nứt trong quan hệ Saudi Arabia - Iran ngày càng lan rộng sau khi Riyadh tuyên bố sẽ ngừng các chuyến bay và hoạt động trao đổi thương mại với Iran.

Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir trả lời phỏng vấn với hãng tin Reuters rằng Iran phải chịu trách nhiệm vì đã làm gia tăng căng thẳng, sau khi Riyadh xử tử giáo sĩ dòng Shia Nimr al-Nimr ngày 2/1 vừa qua.

Saudi Arabia sẽ cấm các chuyến bay, hoạt động thương mại với Iran - ảnh 1

Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir.

Nhấn mạnh về "hành động gây hấn" của Iran, ông Jubeir cáo buộc Tehran đưa hàng loạt các chiến binh đến quốc gia Arab và có kế hoạch tấn công nhằm vào Saudi Arabia hay các nước láng giềng vùng Vịnh.

"Tất cả những phản ứng của Saudi Arabia không hề mang ý nghĩa leo thang căng thẳng. Đó là Iran với việc can thiệp vào Liban, đưa các binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Cách mạng đến Syria", ông Jubeir nói.

Vụ xử tử giáo sĩ Nimr đã tạo nên làn sóng biểu tình của người Hồi giáo Shia trên khắp khu vực. Những người biểu tình Iran đã tấn công vào Đại sứ quán Saudi ở Tehran và tiến hành đốt phá. Hành động này khiến Saudi Arabia nổi giận và cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran.

Những người hành hương Iran vẫn sẽ được chào đón đến thánh địa Mecca và Medina ở phía tây Saudi Arabia trong lễ hành hương Haj hoặc các thời điểm khác trong năm, ông Jubeir cho biết.

Tuy vậy, Ngoại trưởng Saudi Arabia nhấn mạnh quan điểm về việc xử tử giáo sĩ Nimir, với những cáo buộc "kích động, tổ chức và cung cấp cho những kẻ khủng bố vũ khí và tiền bạc". 43 thành viên al-Qaeda cũng bị xử tử cùng ngày với 4 người Shia vì tội khủng bố.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu