Siêu động đất tại Thái Bình Dương, tính mạng 40.000 người bị đe dọa?

0
Chia sẻ

Foxnews đưa tin, một trận động đất kinh hoàng trong lịch sử sắp xảy ra trên vùng Tây Bắc Thái Bình Dương, có thể khiến 13.000 người thiệt mạng, 27.000 người bị thương.

Báo cáo từ Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA) cho hay, trong vòng 50 năm tới có thể sẽ xảy ra một trận siêu động đất có thể phá hủy toàn bộ bờ biển phía Tây Bắc tiếp giáp Thái Bình Dương của nước Mỹ.

Siêu động đất tại Thái Bình Dương, tính mạng 40.000 người bị đe dọa? - anh 1
Siêu động đất này có cường độ mạnh từ 8- 9,2 độ richter

FEMA dự đoán sẽ có khoảng 13.000 người thiệt mạng, khoảng 27.000 người bị thương và ước tính tổng cộng có khoảng 7 triệu người bị ảnh hưởng bởi trận siêu động đất này

Hãng tin Foxnews cảnh báo, trận động đất sắp tới ở sẽ mạnh gấp 30 lần so với các vụ động đất do đứt gãy San Andreas. Trận động đất sắp xảy ra này thuộc vết đứt gãy Cascadia.

Siêu động đất tại Thái Bình Dương, tính mạng 40.000 người bị đe dọa? - anh 2

Theo Chris Goldfinger, nhà khoa học đã nghiên cứu về trận động đất vùng lún Cascadia trong nhiều năm qua, tỷ lệ trận động đất cực lớn này xảy ra trong tương lai là khoảng 30%.

Goldfinger và các nhà khoa học khác cũng đã tiến hành nghiên cứu trên các mẫu đất dưới đáy biển và phát hiện ra rằng vùng biển Tây Bắc Thái Bình Dương đã có 41 trận động đất tại vùng lún Cascadia trong 10.000 năm qua.

Dựa trên thông tin này, các trận động đất xảy với chu kì 243 năm một lần và trận siêu động đất gần đây nhất xảy ra vào năm 1700.

Trận siêu động đất lần này được dự đoán có cường độ mạnh từ 8- 9,2 độ richter, tạo nên những cơn sóng thần cao từ 6 đến 30 mét tràn vào địa phận các thành phố lớn như Seattle, Portland, Sacramento và San Francisco và xóa sạch chúng khỏi bản đồ.

Trang Ly (T/h)

Xem thêm:

- Động đất và kỹ năng sống sót qua các cơn địa chấn [Infographics]

- Năm 2100: Trái đất sẽ hứng chịu thảm họa mang tên thiên thạch

- Trái đất ngày càng nóng lên: Tương lai nhân loại sẽ về đâu?

- Những trận mưa đá khiến nhiều người chết nhất trong lịch sử


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu