Siêu thứ ba lần 2: 'Được ăn cả ngã về không'

0
Chia sẻ

Với quy tắc "được ăn cả", Siêu thứ ba lần 2 sẽ là cơ hội cuối cùng cho các ứng viên của đảng Cộng hòa ngăn chặn lại bước tiến của nhà tài phiệt Donald Trump.

Cuộc bầu cử “Siêu thứ ba lần 2” vào ngày 15/3 theo giờ Mỹ sẽ diễn ra tại 5 bang Florida, Illinois, Missouri, Bắc Carolina và Ohio. Vẫn như tên gọi của nó, đây sẽ là ngày các ứng viên tổng thống sẽ phải tận dụng tối đa cơ hội của mình để giành được ưu thế lớn trong cuộc đua giữa các đối thủ trong đảng.

Tuy có ít bang tổ chức bầu cử sơ bộ hơn so với lần trước, song số lượng cử tri thu về lại có thể khiến cục diện cuộc đua Tổng thống Mỹ năm nay trở nên khó lường hơn rất nhiều.

Bước vào ngày bầu cử "Siêu thứ ba lần 2", ông Trump giữ 460 phiếu đại biểu, theo sau là Thượng nghị sỹ Ted Cruz với 370 phiếu, hai ứng cử viên Marco Rubio và John Kasich lần lượt nắm giữ 163 và 63 phiếu bầu.

Một ứng viên Cộng hòa cần giành được 1.237 phiếu đại biểu để được bầu chọn làm ứng cử viên tổng thống của đảng. Trong khi đó, một ứng cử viên Dân chủ cần có được ít nhất 2.382 phiếu đại biểu để sở hữu tấm vé duy nhất đại diện cho đảng này trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Hiện bà Clinton chiếm 1.235 phiếu đại biểu, hơn một nửa số phiếu cần thiết trong khi ông Sanders chỉ có 580 phiếu.

Đối với đảng Cộng hòa, “siêu thứ ba” lần này có ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi số lượng cử tri lên tới 349 và hai bang Florida (99 cử tri) và Ohio (63 cử tri) đều sử dụng quy tắc bầu cử "được ăn cả". Nghĩa là người dẫn đầu sẽ gom toàn bộ phiếu đại cử tri của bang đó, do vậy “Siêu thứ ba” lần này được dự đoán có thể sẽ chứng kiến những cú lội ngược dòng ngoạn mục từ các ứng cử viên yếu thế nhất trong cuộc đua cho đến thời điểm hiện tại là ông Rubio và Kasich.

Siêu thứ ba lần 2: 'Được ăn cả ngã về không' - ảnh 1

Bộ ba Marco Rubio, Donald Trump và Ted Cruz của đảng Cộng hòa.

Theo các nhà phân tích, tỉ phú bất động sản Mỹ sẽ thu về rất nhiều phiếu bầu ở khu vực phía bắc Florida, nơi tập trung nhiều cử tri xu hướng bảo thủ tương tự như cử tri 2 bang Alabama và Georgia lân cận mà ông Trump đã từng giành chiến thắng.

Trong khi đó, Rubio dự kiến sẽ áp đảo tại khu vực phía đông nam - Miami nơi ông sinh ra và lớn lên. Tuy nhiên, lượng cử tri eo hẹp ở đây khó có thể sánh được với ông Trump. Kasich được cho là đang nắm lợi thế tại Ohio.

Dựa trên các cuộc thăm dò cho thấy Donald Trump đang nắm lợi thế ở cả 5 bang, và nếu giành chiến thắng tất cả, coi như nhà tỷ phú này đã gần như nắm chắc trong tay việc trở thành người đứng đầu đảng Cộng hòa.

Đối với đảng Dân chủ Tại các cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra trước đó, bà Clinton đã không cho đối thủ của mình cơ hội nào tại các bang miền nam, do đó cựu ngoại trưởng Mỹ được dự đoán sẽ tiếp tục đà thắng lợi tại bang Florida và Bắc Carolina, ông Bernie Sanders sẽ chỉ hy vọng vào chiến thắng ở các bang Trung tây.

Bà Clinton hiện vẫn đang dẫn đầu cuộc đua tuy nhiên nếu thất bại tại "Siêu thứ ba lần 2" mọi diễn biến từ giờ đến đại hội đảng tháng 7 sẽ vô cùng khó lường.

Minh Vương

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu