Singapore sắp có nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử

0
Chia sẻ

Bà Halimah Yacob

(Ngày Nay) - Bà Halimah Yacob dự kiến sẽ trở thành tổng thống kế tiếp của Singapore sau khi 2 ứng viên tiềm năng khác bị loại vì không đạt tiêu chuẩn.

Dù cuối tuần sau mới diễn ra đợt bỏ phiếu chọn tổng thống mới nhưng người Singapore sẽ không còn cơ hội vì chỉ có một ứng cử viên đủ tiêu chuẩn cho cuộc đua.

Hôm thứ 2 (11/9), vụ bầu cử Singapore (ELD) cho biết chỉ có một giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn được ban hành. Không lâu sau tuyên bố này, 2 ứng cử viên tổng thống Mohamed Salleh Marican và Farid Khan xác nhận đơn tham gia của mình bị từ chối.

Bà Halimah nói đã nhận được giấy chứng nhận đủ điều kiện của ELD, "mở đường cho bà tham gia bầu cử tổng thống". Bà này vẫn phải nộp tài liệu đề cử vào thứ 4 (13/9). "Tôi chỉ có thể nói rằng tôi hứa sẽ làm hết sức để phục vụ nhân dân Singapore và điều đó không thay đổi dù có bầu cử hay không", bà nói với các phóng viên.

Để được cấp giấy chứng nhận, các ứng viên khu vực tư nhân phải có kinh nghiệm điều hành một công ty với ít nhất 500 triệu đô la Singapore vốn cổ phần hoặc tương đương. Cả ông Salleh và ông Farid đều không đáp ứng điều kiện trên. Trong khi đó, bà Halimah đáp ứng mọi tiêu chí dành cho những ứng viên trong khu vực công vì từng giữ chức vụ chủ tịch quốc hội Singapore.

Cuộc bầu cử tổng thống của nước này chỉ dành cho cộng đồng người Malaysia. Ủy ban Cộng đồng Singapore từng từ chối đơn của 2 người không phải là thành viên của cộng đồng này.

Mặc dù tổng thống chủ yếu là vai trò nghi thức tại Singapore, nhưng người giữ chức vụ này có quyền phủ quyết một số quyết định của chính phủ, ví dụ trong các vấn đề tài chính liên quan đến dự trữ quốc gia hoặc việc bổ nhiệm chính trong dịch vụ công.

Theo NĐH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu