Tin Mới

Singapore thắt chặt an ninh trước thượng đỉnh Mỹ-Triều

Ba khách sạn tại Singapore được lựa chọn là nơi lưu trú của hai lãnh đạo Mỹ - Triều và nơi diễn ra hội nghị được xác định là “khu vực sự kiện đặc biệt”, thắt chặt an ninh từ ngày 10/6.

Các chiến binh Gurkha xuất hiện tại Diễn đàn đối thoại Shangri - La. Ảnh: SCMP.

Khách sạn sang trọng Shangri - La tọa lạc trên diện tích 15 ha gồm 747 phòng, trong đó có 26 phòng dành cho các nguyên thủ quốc gia và khách đặc biệt. Xung quanh khách sạn sẽ được coi là “khu vực sự kiện đặc biệt” từ 10/6 đến 14/6. Người và phương tiện ra vào khu vực này sẽ bị kiểm soát an ninh ngặt nghèo. Các nhà quan sát từng cho rằng, đây có thể sẽ là nơi diễn ra các hoạt động chính của hội nghị thượng đỉnh. Thế nhưng theo thông báo mới nhất của Nhà Trắng, khách sạn Capella mới là nơi diễn ra các hoạt động thượng đỉnh, còn Shangri - La có thể là nơi lưu trú của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Khách sạn Shangri-La, nơi các tổng thống Mỹ tiền nhiệm là Barack Obama và George H.W. Bush từng ở, nằm cách biệt với trung tâm mua sắm và khu dân cư. Tuy nhiên, Shangri-La được lựa chọn vì có kinh nghiệm tổ chức các sự kiện đòi hỏi an ninh cao như cuộc gặp lịch sử giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu năm 2015, Đối thoại Shangri - La được tổ chức thường niên với sự tham dự của bộ trưởng quốc phòng nhiều nước.

Về nơi lưu trú của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, trước đây đã có những đồn đoán rằng ông Kim thích khách sạn Fullerton hơn vì nó không nằm trong bất kỳ khu vực đặc biệt nào của chính phủ Singapore. Tuy nhiên, theo những thông tin mới nhất, nhiều khả năng ông Kim sẽ lưu trú tại khách sạn St Regis vì nó cách khách sạn Shangri-La, nơi ông Trump ở 9 phút đi bộ. St Regis cũng là khách sạn được lựa chọn của phái đoàn Trung Quốc khi tham dự cuộc gặp lịch sử giữa ông Tập và ông Mã năm 2015.

Tọa lạc trên phố Tanglin, cách khu phố nhộn nhịp Orchard không xa, khách sạn St Regis có 299 phòng, trong đó có phòng tổng thống sang trọng nằm trên tầng 20, tầng cao nhất của khách sạn. Phòng tổng thống của khách sạn này có cả khu vườn và ban công, phòng tập gym. Mỗi phòng trong tổ hợp phòng tổng thống như phòng ăn, phòng ngủ, phòng khách đều được dát vàng, bạc.

Theo tuyên bố từ bà Sarah Sanders, thư ký báo chí của Nhà Trắng ngày 6/6, khách sạn Capella nằm trên hòn đảo nghỉ dưỡng Sentosa được chọn làm nơi diễn ra các hoạt động của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Thông báo này được đưa ra ngay sau khi chính phủ Singapore thông báo toàn bộ khu vực đảo này bao gồm cả khu vực dưới nước lẫn trên đảo được liệt vào danh sách “khu vực sự kiện đặc biệt” từ ngày 10/6.

Vì sao chiến binh Gurkha được lựa chọn?

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, những chiến binh có nguồn gốc từ bộ lạc Gurkha, một trong những bộ lạc hung tợn nhất thế giới, nằm sâu trong rừng ở Nepal đã được Singapore tuyển mộ để bảo vệ ông Trump và ông Kim trong suốt thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh.

Bên cạnh đội ngũ an ninh riêng của hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều, những cảnh sát ưu tú nhất của Singapore, trong đó có các chiến binh Gurkha, sẽ đảm nhiệm an ninh tại các địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh. Tất cả đều được trang bị súng trường.

Mặc dù các chiến binh Gurkha không được đánh giá cao về khả năng sử dụng các loại vũ khí hiện đại, nhưng họ được tuyển mộ vì tính lăn xả, sẵn sàng làm lá chắn sống để bảo vệ yếu nhân.

Chiến binh Gurkha từ lâu đã được coi là “tài sản” của các nhà lãnh đạo Singapore vì họ là lực lượng trung lập trong một quốc gia coi trọng sự đa dạng sắc tộc. Trang web của Sở Cảnh sát Singapore mô tả họ là những con người cứng rắn, thận trọng và kiên định.

Theo Tiền Phong

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo