Sinh viên Mỹ bị Triều Tiên kết án 15 năm lao động khổ sai

0
Chia sẻ

Tòa án tối cao Triều Tiên ngày 16/3 đã tuyên phạt sinh viên Otto Frederick Warmbier, quốc tịch Mỹ 15 năm tù khổ sai.

Theo AP, sinh viên này hiện đang theo học năm thứ ba Đại học Virginia (Mỹ). Warmbier bị bắt giữ ngày 2/1 với cáo buộc tìm cách lấy trộm khẩu hiệu truyên truyền tại một khách sạn ở Bình Nhưỡng trước khi trở về Trung Quốc.

Sinh viên Mỹ bị Triều Tiên kết án 15 năm lao động khổ sai - ảnh 1

Sinh viên Mỹ Otto Frederick Warmbier bị kết án 15 năm tù khổ sai.

Tòa án tối cao Triều Tiên kết án Warmbier với tội danh chống phá nhà nước, vi phạm điều 60 Bộ luật hình sự Triều Tiên. Bình Nhưỡng cũng cáo buộc chính phủ Mỹ đồng lõa với sinh viên Warmbier nhưng không công bố thông tin chi tiết.

Xuất hiện trên các phương tiện truyền thông trước khi phiên tòa diễn ra, Warmbier thừa nhận việc đánh cắp khẩu hiệu tuyên truyền ở Triều Tiên, với lý do cho mẹ của một người bạn.

Nếu thực hiện trót lọt, Warmbier có thể nhận được một chiếc ô tô cũ trị giá 10.000 USD. Trong trường hợp bị bắt giữ và không thể trở về, mẹ của Warmbier sẽ nhận số tiền 200.000 USD.

Theo lời Warmbier, sinh viên này đã chấp thuận lời đề nghị vì gia đình đang gặp phải nhiều khó khăn tài chính. Trong một tuyên bố chung, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng chỉ trích vụ bắt giữ khách du lịch nước này.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) đã lên án cáo trạng trên đối với sinh viên người Mỹ. “Việc Triều Tiên tuyên án kết tội Otto Warmbier 15 năm tù khổ sai vì một trò đùa đơn thuần là rất xúc phạm và sai trái”, Phil Robertson, phó giám đốc văn phòng châu Á của HRW cho biết.

Bản án của Warmbier được đưa ra đúng vào thời điểm Triều Tiên đang hứng chịu chỉ trích từ nhiều nước. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc mới đây đã áp dụng lệnh trừng phạt chưa từng có sau khi Bình Nhưỡng tiến hành thử nghiệm tên lửa và vũ khí hạt nhân.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu