Sinh viên Trung Quốc bị ép thực tập khổ sai

0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Một số sinh viên từng thực tập tại Foxconn cho biết họ phải làm việc trong điều kiện rất ngặt nghèo.
Ban Giám hiệu của Đại học Xây dựng đô thị Thẩm Dương ở TP.Thẩm Dương (tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc) ngày 21/7 đã phải công khai xin lỗi sau khi bị tố ép sinh viên thực tập tại Nhà máy sản xuất hàng điện tử Foxconn, theo tờ South China Morning Post.
Động thái trên diễn ra sau khi một sinh viên năm hai của trường cho biết cô sẽ không được tốt nghiệp nếu chưa hoàn tất kỳ thực tập 3 tháng tại Nhà máy Foxconn ở TP.Yên Đài thuộc tỉnh Sơn Đông theo yêu cầu của nhà trường. Một số sinh viên khác từng thực tập tại Foxconn kể lại họ bị nhồi nhét tập huấn trong những phòng ốc chật chội với 300 - 700 người trong một phòng chỉ rộng khoảng 150 m2.
Ngoài ra, các bữa ăn thiếu chất và lương rất thấp, mỗi tháng chỉ từ 300 -500 nhân dân tệ (khoảng 1 - 1,7 triệu đồng). Thậm chí, có nhiều sinh viên thực tập còn không được trả lương hoặc làm việc không đúng với chuyên môn của mình.
Trước sự chỉ trích của dư luận, ban lãnh đạo Đại học Thẩm Dương nói thêm rằng sinh viên của trường từ nay có thể tự do lựa chọn nơi thực tập thay vì phải chọn Foxconn. Trường cũng sẽ thanh toán chi phí đi lại và tiền tiêu vặt cho sinh viên. Sở Giáo dục tỉnh Liêu Ninh cũng đã mở cuộc điều tra về vấn đề thực tập, đồng thời yêu cầu mọi trường đại học ở tỉnh này không được chỉ định nơi thực tập cho sinh viên.

Theo Thanh Niên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu