Tin Mới

Số ca mắc Covid-19 tăng kỷ lục, Séc thắt chặt các biện pháp hạn chế

Ngày 21/10, Cộng hòa Séc áp dụng quy định đeo khẩu trang ngoài trời, song tình hình dịch bệnh tại đây vẫn diễn biến phức tạp khi số ca mắc Covid-19 tăng kỷ lục với 12.000 trường hợp trong 24 giờ qua. 

Trước đó, tại cuộc họp ngày 20/10 tại Hạ viện Séc, Bộ trưởng Bộ Y tế nước này thừa nhận các biện pháp kiểm soát hiện nay chống lại dịch Covid-19 là chưa đủ mạnh và có hiệu quả. Trên thực tế, với số ca mắc tăng nhanh trong thời gian qua cho thấy tình hình dịch bệnh tại Séc đang ở mức đáng báo động và khó kiểm soát.

Tuần qua, số ca mắc trung bình ở mức 8.000 đến 11.000 trường hợp mỗi ngày. Con số tử vong đã tăng gấp 4 lần so với 2 tuần trước đó. Báo cáo cho biết số ca tử vong vì Covid-19 đã tăng lên hơn 100 trường hợp trong 24 giờ qua, số ca mắc mới trong ngày đã cán mốc kỷ lục mới với khoảng 12.000 ca mắc. Bộ trưởng Bộ Y tế cảnh báo chính phủ có thể thắt chặt các biện pháp  hạn chế mới để chống lại dịch Covid-19 trong tuần này.

Ông Roman Prymula cũng cho biết. đỉnh dịch có thể xảy ra vào đầu tháng 11 tới (từ 3-11/11), số người nhiễm bệnh buộc phải nhập viện điều trị sẽ tăng lên khoảng 11.000 trường hợp. Thủ tướng Babis và Bộ trưởng Bộ Y tế cũng bày tỏ lo ngại khi người dân không tuân thủ các biện pháp đã được được đưa ra của chính phủ và lên án các hành vi vi phạm quy định hạn chế hiện nay như cuộc biểu tình diễn ra vào cuối tuần trước của hơn 2.000 người.

Theo thống kê của các nhà mạng di động, mức độ di chuyển của người dân hiện nay cao hơn 30-50% so với thời điểm đầu dịch Covid-19. Ông Roman Prymula cảnh báo vẫn còn quá nhiều cuộc tiếp xúc và vi phạm về quy định hạn chế hiện nay của người dân cũng là nguyên nhân dẫn đến tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay.

Chính phủ đã chuẩn bị khoảng 12.000 giường bệnh để ứng phó với dịch Covid-19. Tuy nhiên, con số này sẽ không thể đáp ứng vào thời điểm điểm dịch. Hôm nay, Bộ trưởng Y tế cũng đề xuất với chính phủ về việc đóng cửa tạm thời các cửa hàng và dịch vụ công để giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Theo VOV

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo