Sợ mất lòng đồng minh, Thủ tướng Nhật tránh tới đền Yasukuni

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Thay vì đến thăm trực tiếp, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gửi một nghi thức lễ nghi tới ngôi đền Yasukuni vào hôm nay (15/8).

Đây được xem là một nỗ lực rõ ràng từ Thủ tướng Nhật để tránh làm “mất lòng” Trung Quốc và Hàn Quốc.

Đền Yasukuni vốn là một địa điểm gây tranh cãi không chỉ trong xã hội Nhật Bản mà ở một số quốc gia đã từng bị Nhật Bản xâm lược. Ngôi đền này thờ phụng những người lính đã tham gia lực lượng phát xít Nhật và những tội phạm chiến tranh trong Chiến tranh Thế giới thứ hai Trung Quốc, Hàn Quốc và Triều Tiên luôn phản đối việc này vì không chấp nhận việc thờ phụng những tội phạm chiến tranh.

Các lần đến thăm đền của Thủ tướng Nhật Bản dù với tư cách cá nhân hay nhà nước đều luôn dẫn đến căng thẳng về ngoại giao giữa Nhật Bản với các quốc gia trên.

Sợ mất lòng đồng minh, Thủ tướng Nhật tránh tới đền Yasukuni  - ảnh 1Thủ tướng Nhật Shinzo Abe trong một lần viếng thăm ngôi đền Yasukuni

Các chuyến viếng thăm trước đây của các nhà lãnh đạo Nhật Bản đến Yasukuni đã làm phật lòng Bắc Kinh và Seoul.

Động thái cư xử “khéo léo” của Thủ tướng Shinzo Abe diễn ra trong bối cảnh căng thẳng từ các cuộc thử tên lửa của Triều Tiên, cũng như những lời khiêu khích qua lại từ Bình Nhưỡng và Washington

Masahiko Shibayama, một nhà lập pháp thuộc Đảng Dân chủ Tự do của Abe, nói với các phóng viên tại đền thờ rằng ông đã đưa ra lời đề nghị thay mặt Abe để bày tỏ lời chia buồn với những người hy sinh mạng sống của họ trong chiến tranh và cầu nguyện cho hòa bình.

Abe chỉ đến thăm ngôi đền một lần kể từ khi nhậm chức vào năm 2012, một hành động đã khiến các đồng minh phê bình và chỉ trích.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu