Sự sống ngoài hành tinh có thể tìm thấy ở các 'siêu Trái đất'

0
Chia sẻ

Tờ Daily Mail (Anh) đưa tin, những "siêu Trái Đất" (khối lượng gấp 5 lần hành tinh của chúng ta) có các đại dương khổng lồ kéo dài hàng tỷ năm cùng các tuyến đường thủy rộng lớn là cơ hội cho việc tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh.

Các nhà khoa học cho biết những siêu Trái Đất, với khối lượng gấp 5 lần hành tinh của chúng ta, có thể đang sở hữu những đại dương lâu năm khổng lồ.

Đại dương bao phủ hơn hai phần ba bề mặt của Trái đất và được bổ sung liên tục bởi hoạt động của núi lửa chôn sâu dưới lòng đất.

Và bây giờ, một nghiên cứu mới chỉ ra rằng các hành tinh trong vùng sinh sống có thể đã thiết lập và duy trì những vùng nước lớn.

Sự sống ngoài hành tinh có thể tìm thấy ở các 'siêu Trái đất' - anh 1

Các nhà khoa học tin rằng có đại dương trên những siêu Trái Đất

Một hành tinh trong vùng có sự sống của một ngôi sao nằm trong một quỹ đạo nơi có nhiệt độ đủ nhẹ cho phép sự tồn tại của nước trên bề mặt chất lỏng, giống như ao hồ, sông và đại dương.

Hầu hết các nhà khoa học đồng ý rằng nước ở dạng lỏng là cần thiết cho sự phát triển của sự sống như chúng ta biết.

Tiến sĩ Laura Schaefer, từ Trung tâm Harvard-Smithsonian, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: "Khi mọi người xem xét liệu một hành tinh nằm trong vùng sinh sống, họ suy nghĩ về khoảng cách của nó từ các sao và nhiệt độ của nó".

Ông nói thêm: "Tuy nhiên, họ cũng nên suy nghĩ về đại dương và nhìn vào những siêu Trái Đất để tìm kiếm điều này".

Sự sống ngoài hành tinh có thể tìm thấy ở các 'siêu Trái đất' - anh 2

Lớp vỏ Trái Đất giữ một lượng nước khổng lồ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lớp vỏ của Trái Đất giữ lượng nước tương đương cả vài đại dương. Nếu nước không được đưa lên bề mặt thông qua những núi lửa thì những đại dương sẽ sớm biến mất.

Đội ngũ các nhà nghiên cứu của tiến sĩ Schaefer đã sử dụng máy tính để xác minh rằng quá trình tái chế nước trong lòng chảo đại dương của Trái đất cũng diễn ra trên siêu Trái Đất.

Trong thực tế, các đại dương thậm chí còn nhiều khả năng được tìm thấy trên các hành tinh gấp 2-4 lần khối lượng của Trái Đất. Đại dương trên những siêu Trái đất cũng tồn tại trong một thời gian rất dài - ít nhất là 10 tỷ năm.

Sự sống ngoài hành tinh có thể tìm thấy ở các 'siêu Trái đất' - anh 3

Nhiều khả năng tìm thấy nước trên những hành tinh lớn gấp 2-3 lần Trái Đất

Hành tinh lớn nhất được nghiên cứu với khối lượng gấp 5 lần Trái Đất đã không phát triển những đại dương trong khoảng 1 tỷ năm mặc dù lớp vỏ của nó rất dày.

"Điều này cho thấy rằng nếu bạn muốn tìm kiếm sự sống, bạn nên xem xét những siêu Trái Đất," tiến sĩ Schaefer nói.

Sự sống có khả năng sẽ được tìm thấy trên những siêu Trái Đất khoảng 5,5 tỷ năm tuổi, các nhà khoa học cho biết.

Các nhà khoa học cho đến nay đã xác nhận sự tồn tại của hơn 1.739 hành tinh ngoài hệ mặt trời của chúng ta, theo thông tin từ các hành tinh ngoài hệ Lưu Trữ NASA.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu