Tin Mới

Sửa đổi hiến pháp, Chủ tịch Kim Jong-un muốn xóa bỏ di sản của người tiền nhiệm

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Triều Tiên đã sửa đổi hiến pháp để quy định rằng ông Kim Jong-un là nguyên thủ quốc gia, theo một cơ quan truyền thông nhà nước.

Hiến pháp mới, được sửa đổi trong phiên họp của Hội đồng Nhân dân Tối cao (SPA) vào tháng 4, tuyên bố rằng Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề Nhà nước (SAC), vị trí quyền lực cao nhất của Triều Tiên, đóng vai trò là nhà lãnh đạo tối cao "đại diện cho đất nước", theo trang tin Naenara.

Trước đó, ông Kim Jong-un được biết tới là nhà lãnh đạo của Triều Tiên với tư cách là Chủ tịch Ủy ban các vấn đề nhà nước (SAC).

Hiến pháp trước đây chỉ tuyên bố rằng chủ tịch của SAC từng là lãnh đạo tối cao. Theo phiên bản trước, Chủ tịch của Đoàn chủ tịch SPA sẽ là người đại diện cho đất nước với tư cách là nguyên thủ quốc gia.

Hiến pháp mới vẫn tuyên bố rằng Chủ tịch của Đoàn chủ tịch của SPA đại diện cho đất nước và nhận được thông tin từ các đặc phái viên nước ngoài. Điều đó có nghĩa là vị trí này chỉ đại diện cho quốc gia khi nhận được thông tin ngoại giao.

Các nhà quan sát đã dự đoán rằng Triều Tiên có thể thúc đẩy sửa đổi hiến pháp của mình để đưa ông Kim Jong-un trở thành nguyên thủ quốc gia chính thức sau khi nhà lãnh đạo không tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Hội đồng Nhân dân Tối cao toàn quốc vào tháng 3.

Đây là lần đầu tiên tên một nhà lãnh đạo Triều Tiên không có tên trong các lá phiếu bầu tại Hội đồng Nhân dân Tối cao.

Ông Kim đã được bầu lại làm Chủ tịch Ủy ban các vấn đề nhà nước vào tháng 4 vừa qua. Truyền thông Triều Tiên trước đó đã đề cập đến ông bằng cách sử dụng một danh hiệu mới là người "đại diện tối cao", tạo ra suy đoán về việc nước này sắp sửa đổi hiến pháp.

Vào tháng 4, ông Choe Ryong-hae, được coi là một trong những phụ tá gần gũi nhất với ông Kim, đã được bầu để thay thế Kim Yong-nam làm Chủ tịch Đoàn Chủ tịch SPA.

Trong khi đó, hiến pháp mới đã xóa bỏ chính sách "Tiên quân" - ưu tiên phát triển quân đội, vốn là di sản của cố Chủ tịch Kim Jong-il.

Kể từ khi nhậm chức vào cuối năm 2011, ông Kim Jong-un đã chuyển trọng tâm sang Đảng Lao động Triều Tiên và các cơ quan chính phủ thay vì quân đội.

Hiến pháp mới đã loại trừ "các dự án xây dựng quốc phòng" trong việc xác định nghĩa vụ của các thành viên Nội các, một chuyên gia cho rằng ông Kim Jong-un đang có xu hướng xóa bỏ tư tưởng của người cha mình.

Hiến pháp mới cũng phản ánh sự tập trung của người lãnh đạo hiện tại vào phát triển kinh tế thông qua khoa học và công nghệ khi ông Kim liên tục nhấn mạnh kể từ khi nắm quyền.

"Sức mạnh công nghệ khoa học là tài nguyên chiến lược quan trọng nhất của quốc gia", hiến pháp tuyên bố, kêu gọi tăng tỷ trọng khoa học và công nghệ trong các hoạt động kinh tế.

Hiến pháp mới tuyên bố rằng Triều Tiên sẽ "mở rộng và phát triển quan hệ kinh tế đối ngoại", thay thế cho cụm từ trước đó là "phát triển thương mại đối ngoại".

Các nhà quan sát coi sự thay đổi này là một dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng sẽ chú trọng hơn vào việc cải thiện mối quan hệ với các quốc gia khác để tăng uy tín trong việc thúc đẩy thương mại và thu hút đầu tư trước những thách thức từ các lệnh trừng phạt toàn cầu.

Theo Yonhap

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo