Sức mạnh khu trục hạm Mỹ ‘rình rập’ chiến hạm Nga ở biển Syria

0
Chia sẻ

Khu trục hạm này có thể thực hiện các nhiệm vụ khác nhau nhờ trang bị các hệ thống vũ khí có uy lực mạnh được điều khiển bởi hệ thống “Aegis”.

Khu trục hạm tên lửa USS Carney (DDG 64) là khu trục hạm thứ 14 trong phiên bản Flight I đầu tiên lớp Arleigh Burke được đóng cho Hải quân Mỹ. Đây cũng là chiến hạm đầu tiên được đặt theo tên của Đô đốc Robert Carney, chỉ huy các chiến dịch hải chiến của Hải quân Mỹ dưới thời Tổng thống Eisenhower.

Sức mạnh khu trục hạm Mỹ ‘rình rập’ chiến hạm Nga ở biển Syria - ảnh 1 Khu trục hạm tên lửa USS Carney của hải quân Mỹ.

Đảm trách việc đóng khu trục hạm tên lửa USS Carney là xưởng đóng tàu của Công ty Bath Iron Works (BIW) tọa lạc trên sông Kennebec ở Bath, bang Maine. Hợp đồng đóng khu trục hạm này được ký ngày 16/1/1991, bắt đầu triển khai đóng ngày 3/8/1993, hạ thủy ngày 23/7/1994.

USS Carney được đưa vào biên chế tác chiến ngày 13/4/1996 cho Hạm đội Mỹ đảm trách nhiệm vụ trên Đại Tây Dương, đóng quân tại Meyporte, bang Florida. Nó có lượng choán nước 6.630 tấn; dài 153,92m; rộng 20,1m; độ mớn nước 9,3m; tốc độ hành trình tối đa 32 hải lý/ giờ. Phi hành đoàn 337 người, trong đó 23 là sỹ quan.

USS Carney sử dụng 4 động cơ tuabin khí General Electric LM2500-30 với công suất 108.000 mã lực.

Vũ khí tấn công chiến thuật của USS Carney gồm 2 bệ phóng của hệ thống “Aegis”. Ngoài ra, căn cứ vào nhiệm vụ được giao, USS Carney có thể trang bị các tên lửa có cánh Tomahawk, tên lửa phòng không có điều khiển RIM-66 SM-2 “Standard-2”, tên lửa đối hạm có điều khiển RUM-139 ASROC, pháo 6 nòng Phalanx, ngư lôi Mk.46 và Mk.50, trực thăng SH-60 LAMPS.

Khu trục hạm này có thể thực hiện các nhiệm vụ khác nhau nhờ trang bị các hệ thống vũ khí có uy lực mạnh được điều khiển bởi hệ thống “Aegis”.

Sức mạnh khu trục hạm Mỹ ‘rình rập’ chiến hạm Nga ở biển Syria - ảnh 2Tuần dương hạm Moscow của Hải quân Nga.

Ngày 1/12, Kênh truyền hình quốc phòng Star (Nga) cho biết, khu trục hạm tên lửa USS Carney của Mỹ đang theo dõi tuần dương hạm Moscow của Nga đang có mặt tại bờ biển Syria.

Theo nguồn tin trên, USS Carney xuất hiện từ vùng biển quốc tế phía Nam của đảo Síp. Cùng với việc theo dõi tuần dương hạm tên lửa Moscow, nhiệm vụ của chiến hạm Mỹ bao gồm việc quan sát căn cứ không quân Hmeymim, nơi các chiến đấu cơ Nga xuất kích trong chiến dịch chống khủng bố ở Syria.

Tuần dương hạm Moscow của Hải quân Nga hiện diện tại bờ biển Syria với nhiệm vụ bảo vệ căn cứ Hmeymim. Đây được coi là một trong những hành động đáp trả của Nga đối với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara bắn hạ máy bay Su-24 hôm 24/11 vừa qua.

Nguyễn Hoàng

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu