Sức mạnh quân đội Triều Tiên 'đáng gờm' đến mức nào?

0
Chia sẻ

Ngoài sức mạnh hạt nhân mà Triều Tiên thường đem ra để dọa dẫm đối phương, khả năng tấn công bất ngờ và gây hủy diệt hàng loạt của quân đội Triều Tiên cũng khiến các quốc gia khác trên thế giới không thể coi thường.

Khả năng hủy diệt hàng loạt

Tướng Curtis Scaparrotti, chỉ huy của Các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) cho rằng quân đội Triều Tiên có khả năng tấn công bất ngờ và gây hủy diệt hàng loạt, buộc Seoul cùng Washington phải tăng cường tình báo cùng hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo để ứng phó.

Sức mạnh quân đội Triều Tiên 'đáng gờm' đến mức nào? - anh 1

Quân đội Triều Tiên có khả năng gây hủy diệt hàng loạt

Ông cho biết: "Khi nhận ra không thể chiến thắng trong một cuộc chiến tranh thông thường, Kim Jong-un đã tập trung vào phát triển và huấn luyện quân đội về khả năng phi đối xứng. Tôi thông báo với các bạn rằng quân đội Triều Tiên đang tiến bộ trong lĩnh vực này".

Thuật ngữ 'vũ khí phi đối xứng' đề cập tới vũ khí hạt nhân, tên lửa đạn đạo, vũ khí sinh học cùng tàu ngầm, có thể tấn công bất ngờ và dẫn tới hủy diệt hàng loạt.

Tướng Scaparrotti nhấn mạnh sự cần thiết duy trì các khả năng của liên quân và sự sẵn sàng dựa trên cơ sở tin tưởng lẫn nhau giữa Mỹ với Hàn Quốc để đối phó với những hoạt động khiêu khích của Triều Tiên tại khu vực phi quân sự cũng như tại đường ranh giới trên biển Hoàng Hải (NLL).

Sức mạnh vũ khí quân đội

Số quân đội lớn nhất của Triều Tiên tập trung ở lực lượng bộ binh với khoảng hơn 1 triệu binh lính, bên cạnh đó là hàng triệu dân quân được huấn luyện sẵn sàng phục vụ chiến tranh. Lực lượng này được trang bị với những vũ khí từ thời Xô-viết và một số được Trung Quốc sản xuất.

Sức mạnh quân đội Triều Tiên 'đáng gờm' đến mức nào? - anh 2

Số quân đội lớn nhất của Triều Tiên tập trung ở lực lượng bộ binh

Lực lượng phòng không chủ yếu sử dụng loại máy bay bán hiện đại, MiG-29, sản xuất vào những năm cuối cùng của Xô-viết, cùng với vài chiếc đời cũ hơn.

Sức mạnh quân đội Triều Tiên 'đáng gờm' đến mức nào? - anh 3

Bệ phóng tên lửa loại 240mm

So với Hàn Quốc, số lượng không quân của Triều Tiên ít hơn rất nhiều. Sức mạnh của họ nằm ở các lực lượng khác. Một trong những vũ khí lợi hại nhất của Triều Tiên là pháo Koksan loại 170mm hay bệ phóng tên lửa loại 240mm này có thể tấn công các lực lượng ngoại xâm bất cứ lúc nào.

Sức mạnh quân đội Triều Tiên 'đáng gờm' đến mức nào? - anh 4

Pháo Koksan loại 170mm

Triều Tiên có trong tay các chương trình hạt nhân và tên lửa tầm xa. Và bên cạnh đó là tầm gần Hwasong có khả năng bắn tới Nhật Bản.

Sức mạnh hải quân

Từ sau Chiến tranh Lạnh, quân đội Triều Tiên nói chung, và lực lượng hải quân nói riêng, không còn nguồn tài chính dồi dào như trước để tiến hành cải tổ mạnh mẽ sức mạnh quân đội.

Sức mạnh quân đội Triều Tiên 'đáng gờm' đến mức nào? - anh 5

Lãnh đạo Kim Jong Un giám sát một cuộc tập trận của lực lượng hải quân

Tuy nhiên, trang National Interest (Mỹ) khuyến cáo, sẽ là điều sai lầm nếu các nước xem nhẹ những nỗ lực nâng cấp của Triều Tiên đối với hạm đội tàu và sức mạnh hải quân của họ trong thời gian gần đây.

Tàu tuần tra của hải quân Triều Tiên đã nhiều lần vượt qua Đường giới hạn phía bắc (NLL), đặc biệt mỗi khi Hàn - Mỹ sắp tổ chức tập trận, và chạm trán trực tiếp với hải quân Hàn Quốc trên biển Hoàng Hải.

Điển hình như các sự cố vào tháng 6/1999, tháng 6/2002 và tháng 11/2009.

Trong hai lần đụng độ đầu tiên, các tàu Triều Tiên không phải chỉ trang bị duy nhất những khẩu pháo mà còn có tên lửa hành trình chống hạm.

Hải quân Hàn Quốc từng phát hiện một số tên lửa hành trình Silkworm mà Triều Tiên triển khai dọc bờ, gần hiện trường đụng độ.

Mới đây, Bình Nhưỡng vừa "khoe" một tên lửa hành trình mới, mà giới quan sát cho là bản sao của tên lửa Kh-35 của Nga, trang bị cho tàu tấn công có khả năng tàng hình lớp Nongo.

Sức mạnh quân đội Triều Tiên 'đáng gờm' đến mức nào? - anh 6

Tên lửa Kh-35

Nếu Triều Tiên phát triển tên lửa mới dựa trên Kh-35 thì nó có phạm vi hoạt động khoảng 130 km, đe dọa các tàu chiến của Hàn Quốc, đặc biệt là các tàu xung quanh biên giới trên biển Hoàng Hải.

Các tên lửa Kh-35 có tốc độ hạ âm, bay ở độ cao thấp và hệ thống đối phó điện tử tinh vi nên khó bị đánh chặn.

Anh Phương (TH)Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu