Syria: Giao tranh khốc liệt diễn ra trên từng con phố ở Aleppo

0
Chia sẻ

Bước tiến gần đây ở quận Salaheddine và nông trại al-Mallah đã tạo điều kiện để quân đội Syria mở chiến dịch mới nhằm bao vây toàn bộ các khu vực mà phe đối lập chiếm đóng bên trong thành phố Aleppo.

Theo al-Masdar News, phe đối lập tại Aleppo sẽ ngoan cố phản kháng đợt tấn công của quân đội Syria. Đặc biệt là trên tuyến đường tiếp vận chiến lược đến Aleppo. Nếu như quân đội Syria chiếm được tuyến đường này, các tay súng cố thủ bên trong thành phố sẽ hoàn toàn bị cô lập.

Tuy nhiên, bước tiến của quân đội Syria trên từng con phố hiện tại là hết sức khó khăn bởi môi trường tác chiến đô thị. Phe đối lập đã triển khai các tay súng bắn tỉa dày dạn kinh nghiệm, sẵn sàng hạ gục bất cứ mục tiêu nào xuất hiện trên mỗi góc phố.

Syria: Giao tranh khốc liệt diễn ra trên từng con phố ở Aleppo - ảnh 1

Xe tăng của quân đội Syria.

Ở phía bắc, quân đội Syria cũng không thể tiến công mạnh mẽ bởi phe đối lập đã rải hàng loạt thiết bị nổ vào bom mìn xung quanh Aleppo.

Cũng không loại trừ khả năng quân đội Syria sẽ tổ chức đợt tấn công từ aco điểm Tamurah ở phía tây, với sự hỗ trợ của người Kurd.

Điều này đánh dấu bước tiến đột phá của quân đội Syria nhằm vào các khu vực mà phe đối lập chiếm đóng và lập tuyến phòng thủ kể từ mùa hè năm 2012.

Hiện tại, lực lượng dân quân người Kurd dường như ngả về phía quân đội Syria trước bối cảnh giao tranh khốc liệt với các nhóm nổi dậy Hồi giáo cực đoan ở vùng ngoại ô phía bắc Aleppo và khu vực YPG chiếm đóng tại quân Sheikh Maqsood.

Syria: Giao tranh khốc liệt diễn ra trên từng con phố ở Aleppo - ảnh 2

Diễn biến chiến sự tại Aleppo ngày 17/4.

Lực lượng người Kurd có thể đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến ở Aleppo bởi các khu vực mà YPG kiểm soát nằm gần tuyến đường tiếp vân của phe đối lập đến trung tâm thành phố.

Nếu như phe đối lập có thể đàm phán, liên minh với người Kurd thì cục diện giao tranh ở Aleppo sẽ trở nên hết sức khó lường đối với quân đội Syria.

Trên thực tế, viễn cảnh này khó xảy ra bởi phe đối lập mới tăn công khu vực quận Sheikh Maqsood bằng khí độc sarin hồi tuần trước.

Trong khi đó, nêu như các chỉ huy quân đội Syria có thể thuyết phục lực lượng YPG và dân quân SDF tham gia chiến dịch giải phóng Aleppo, việc phe đối lập thất thủ tại thành phố lớn thứ hai ở Syria này chỉ còn là vấn đề thời gian.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu