Tin Mới

Syria lên kế hoạch tái thiết đất nước sau chiến tranh

(Ngày Nay) - Kế hoạch phát triển sau chiến tranh của Syria đang được chuẩn bị theo yêu cầu của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, Bộ trưởng hành chính địa phương và Trưởng ban điều phối người tị nạn Syria, ông Hussein Makhlouf cho biết hôm thứ Hai.

"Chúng tôi đang thực hiện các biện pháp nhằm cải cách hành chính và theo yêu cầu của Tổng thống Bashar al-Assad, chúng tôi đang chuẩn bị một kế hoạch tổng thể phát triển sau chiến tranh, để chuyển từ giai đoạn viện trợ nhân đạo sang giai đoạn phục hồi nền công nghiệp và phát triển”, ông Makhlouf nói.

Vào tháng 4, trong một cuộc họp với phái đoàn các nghị sĩ Nga, Tổng thống Assad nói rằng để tái thiết đất nước, Syria sẽ cần 400 tỷ USD và quá trình này sẽ mất 10-15 năm. Đến tháng 6, trong một cuộc phỏng vấn với kênh NTV, ông Assad đã làm rõ rằng Syria sẽ tìm ra những phương tiện cần thiết mà không cần sự giúp đỡ từ bên ngoài.

Damascus đánh giá cao những nỗ lực của Moscow trong bối cảnh quốc tế nhằm tạo điều kiện cho Syria hồi phục, ông nói.

“Chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực mà Nga đưa ra trong bối cảnh quốc tế và trong các tổ chức quốc tế nhằm cung cấp sự hỗ trợ cần thiết và khôi phục những gì đã bị phá hủy bởi chủ nghĩa khủng bố”, Bộ trưởng Makhlouf nói.

Ông nhấn mạnh rằng sự phục hồi của nền kinh tế Syria là yếu tố quan trọng nhất, thôi thúc người tị nạn hồi hương.

Các nước Ảrập láng giềng viện trợ 137 tỷ USD cho phe đối lập

Một số quốc gia Ảrập đã phân bổ tổng cộng 137 tỷ USD để viện trợ cho các nhóm phiến quân ở Syria hòng phá hủy đất nước, Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Miqdad cho biết hôm thứ Hai.

Ông nói với các phóng viên: “Các quốc gia Ả Rập nổi tiếng đã hỗ trợ 137 tỷ USD cho các nhóm vũ trang bất hợp pháp để tiêu diệt Syria.

Bây giờ chúng tôi phải làm sống lại nền kinh tế của đất nước bởi vì đây là yếu tố quan trọng sẽ cho phép người Syria quay trở lại quê hương của họ", Thứ trưởng Miqdad nói thêm.

Theo AMN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo