Syria tố 120 nước cung cấp vũ khí cho IS

0
Chia sẻ

Thủ lĩnh một phiến quân Syria đã lên tiếng tố cáo IS đang được trang bị các loại vũ khí hiện đại từ 120 quốc gia khác nhau trên thế giới.

Thủ lĩnh nhóm al-Nujaba, một nhóm vũ trang người Shi'ite lớn đang chống lại IS tại Syria cho biết, hiện tại, các khoản tiền viện trợ rất lớn từ Saudi Arabia và Qatar vẫn được chuyển cho IS và các loại vũ khí hiện đại từ 120 quốc gia khác nhau.

Syria tố 120 nước cung cấp vũ khí cho IS - ảnh 1

Sheikh Akram al-Kaabi, thủ lĩnh của al-Nujaba. Ảnh: FARS News.

Hãng thông tấn FARS News dẫn lời Sheikh Akram al-Kaabi, thủ lĩnh của al-Nujaba: "Saudi Arabia và Qatar đã hỗ trợ rất nhiều về mặt tài chính cho IS. Nhưng chắc chắn chiến thắng thuộc về các nhóm kháng chiến. Trong cuộc chiến Syria, 120 quốc gia khác nhau trên toàn Thế giới đang trang bị cho bọn khủng bố các loại thiết bị và vũ khí tối tân". Thủ lĩnh al-Kaabi đã có cuộc họp với giáo sĩ Shi'ite người Iran Ayatollah Alavi Gorgani tại thành phố Ghom, Iran bàn về vấn đề IS.

Ông cũng bày tỏ lo ngại trước hiện trạng nhân đạo tại các thị trấn bị vây hãm như Kafria và Foua, cho rằng việc viện trợ nhân đạo tới hai thị trấn này gặp nhiều khó khăn do sự hiện diện của các nhóm khủng bố.

Trước đó chính trị gia Masarik Roderick Khoury của Liban đã chỉ đích danh Thổ Nhĩ Kỳ là nhà tài trợ chính cho các nhóm khủng bố tại Syria.

Ông Khoury nhấn mạnh: "Danh tính thủ lĩnh đích thực của bọn khủng bố là Tayyip Erdogan (Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ), các phần tử thủ lĩnh IS và Al-Qaeda chỉ là thuộc hạ của ông ta. Kể cả mặt trận Al-Nusra cũng nhận lệnh trực tiếp từ Thổ Nhĩ Kỳ. Tôi cho rằng cuộc chiến chống khủng bố nên được bắt đầu bằng việc gây áp lực với Thổ Nhĩ Kỳ".

An Mai (Theo FARS News)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu