Tin Mới

'Syria và Đông Euphrates sẽ là một Việt Nam mới đối với Mỹ'

(Ngày Nay) - Các lực lượng liên quân Mỹ đang tiến hành chiếm đóng khu vực lãnh thổ dọc theo bờ đông sông Euphrates trên danh nghĩa tiêu diệt tổ chức khủng bố IS tại Syria.

Trợ lý hàng đầu của Đại giáo chủ Iran về vấn đề quốc tế, ông Ali Akbar Velayati, đã cáo buộc Mỹ tạo ra các tổ chức khủng bố IS và al-Nusra và đã chỉ trích Washington chiếm đóng trái phép lãnh thổ Syria ở phía đông sông Euphrates. Ông Velayati dự báo việc Mỹ tham chiến tại Syria sẽ chỉ mang đến rất nhiều hệ lụy cho nước này.

"Họ nên biết rằng Syria và Đông Euphrates sẽ là một Việt Nam mới đối với họ", ông Velayati cho biết.

Mỹ hiện đang tiến hành các hoạt động quân sự tại Syria trên danh nghĩa chống lại các tàn dư của IS, mặc dù Tổng thống Mỹ Trump đã công bố đầu năm nay về việc rút quân khỏi Syria. Liên quân Mỹ đã hoạt động tại Syria từ năm 2014 mà không có sự ủy nhiệm của LHQ hay chính quyền Damascus.

Các cuộc không kích của liên quân đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng. Ít nhất 8 thường dân thiệt mạng trong vụ việc mới nhất, diễn ra vào ngày 21/6, khi máy bay của liên quân đánh bom làng al-Sha'afa ở tỉnh Deir ez-Zor.

Theo số liệu của liên quân , khoảng 892 thường dân đã thiệt mạng trong quá trình hoạt động chống IS bắt đầu vào năm 2014. Tuy nhiên, các nhóm giám sát độc lập cho biết con số này còn cao hơn nhiều - lên đến 9.444 người, theo Đài Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh.

Các quan chức của liên quân Mỹ cho rằng các cuộc điều tra về các sự cố liên quan đến cái chết của dân thường được tiến hành và đều đi đến kết luận rằng các hoạt động của liên quân đã tính đến hết mọi phương án khả thi để giảm thiểu thương vong cho dân thường.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo