Tin Mới

Taliban đứng sau vụ đánh bom đám cưới khiến hơn 200 người thương vong

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Một vụ đánh bom tự sát xảy ra ngay tại một bữa tiệc cưới bao gồm hơn 1000 khách vào tối thứ Bảy ở thủ đô Kabul của Afghanistan, khiến ít nhất 63 người chết và 182 người khác bị thương, một quan chức chính phủ cho biết.

Người phát ngôn của Bộ Nội vụ Afghanistan - Nusrat Rahimi cho biết kẻ tấn công trà trộn vào bên trong đám cưới. Taliban và một tổ chức "chân rết" của IS được cho là cùng đứng ra thực hiện vụ đánh bom đẫm máu này.

"Vụ nổ xảy ra gần sân khấu khiến tất cả các nhạc sĩ thanh niên, trẻ em và những ai ở đó đều thiệt mạng", nhân chứng Gul Mohammad nói.

"Có rất nhiều người chết và bị thương", ông Ahmad Omid, một người sống sót cho biết khoảng 1.200 khách đã được mời đến dự đám cưới. "Tôi đã ở cùng với chú rể ở phòng khác khi tiếng nổ vang lên, sau đó tôi không thể tìm thấy ai. Mọi người đều nằm xung quanh hội trường".

"Vụ đánh bom tự sát bên trong đám cưới ở Kabul là tội ác ghê tởm chống lại người dân chúng ta; Làm thế nào chúng có thể đào tạo một con người và yêu cầu anh ta kích nổ mình ngay trong một đám cưới", ông Sediq Seddiqi - phát ngôn viên của Tổng thống Ashraf Ghani, cho biết trong một bài đăng trên Twitter.

Các đám cưới hay trung tâm hội nghị thường tập trung đông người và dễ dàng trở thành mục tiêu của các phần tử khủng bố. Vào tháng 11 năm ngoái, ít nhất 55 người đã thiệt mạng khi một kẻ đánh bom tự sát lẻn vào một trung tâm hội nghị ở Kabul, nơi hàng trăm học giả và giáo sĩ Hồi giáo tụ tập để kỷ niệm ngày sinh của nhà tiên tri Muhammad.

Vụ nổ hôm thứ Bảy đã diễn ra vài ngày sau khi kết thúc ngày lễ Hồi giáo Eid al-Adha, lúc này nguowfif dân Kabul thường tới thăm gia đình và bạn bè, và ngay trước khi Afghanistan kỷ niệm lễ quốc khánh lần thứ 100 vào đầu tuần sau.

Vụ nổ xảy ra vào thời điểm không chắc chắn ở Afghanistan khi Mỹ và Taliban đang gần đạt được thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến kéo dài gần 18 năm.

Chính phủ Afghanistan đã phải ngồi ngoài trong vấn đề này, người phát ngôn Seddiqi cho biết hôm thứ Bảy rằng chính phủ của ông đang chờ đợi kết quả của cuộc họp giữa Tổng thống Donald Trump với các cố vấn an ninh quốc gia về các cuộc đàm phán.

Buổi thảo luận sẽ xoay quanh vấn đề Mỹ rút quân và Taliban đảm bảo không để Afghanistan trở thành bệ phóng cho các cuộc tấn công khủng bố toàn cầu.

Mặc dù Taliban hồi đầu năm nay đã cam kết sẽ làm nhiều hơn để bảo vệ dân thường, nhưng tổ chức vẫn tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công chết người chống lại lực lượng an ninh Afghanistan nhằm củng cố vị thế của mình trên bàn đàm phán.

Cuộc xung đột giữa Mỹ và Taliban tiếp tục gây thiệt hại khủng khiếp cho dân thường. Năm ngoái, hơn 3.800, bao gồm hơn 900 trẻ em, đã thiệt mạng tại Afghanistan, Liên Hợp Quốc cho biết.

Theo AP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo