Tin Mới

Tấn công bằng bóng bay tái hiện ở Dải Gaza

Báo nói Ngày Nay
Những quả bóng bay nhiều màu sắc lơ lửng trên bầu trời đêm Dải Gaza, không lâu sau đó là tiếng súng nổ rền vang.

Người Palestine tại Dải Gaza tận dụng bóng bay làm vũ khí. Ảnh: AFP

Hãng thông tấn AFP (Pháp) ngày 14/2 cho biết trước đó, một nhóm thanh niên Palestine gần trại tị nạn Al-Bureij đã thả những quả bóng bay này. Họ còn trang bị thêm vật liệu nổ lên quả bóng bay rồi để nó di chuyển đến Israel.

Binh sĩ Israel đóng tại biên giới đã cố gắng bắn hạ những quả bóng bay nhưng chúng tiếp tục hướng tới lãnh thổ Israel.

Vật liệu nổ gắn với bóng bay và diều vốn được sử dụng như một loại vũ khí ở Gaza trong biểu tình năm 2018. Dù khả năng sát thương hạn chế, song kiểu vũ khí này vượt qua biên giới và gây ra hàng nghìn vụ cháy tại các nông trại và cộng đồng ở Israel.

Israel cáo buộc Tổ chức vũ trang Hồi giáo Hamas đứng đằng sau cuộc tấn công bóng bay. AFP cho biết hình thức tấn công bằng bóng bay đã tạm lắng sau khi hai phía đạt được thỏa thuận bí mật giảm đối đầu.

Căng thẳng lại xuất hiện kể từ Tổng thống Trump công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông gây tranh cãi trong tháng 1. Nhiều tay súng tại Gaza đã phóng rocket và nã súng cối hướng đến Israel.

Tình trạng căng thẳng đã giảm từ 10/2 khi một đoàn đại biểu từ Ai Cập đến Gaza để đàm phán.

Nhưng bóng bay chứa vật liệu nổ vẫn tiếp tục xuất hiện trên bầu trời khu vực. Vào chiều 13/2, truyền thông Israel cho biết bóng bay đã trôi đến thị trấn Sderot khiến người dân hoảng sợ tìm nơi trốn.

Nhà phân tích chính trị Palestine Al-Fadi cho biết những quả bóng bay “chọc giận Israel bởi nó là thiết bị thô và không phải phương tiện chiến đấu truyền thống”.

Hamas cùng nhóm Islamic Jihad và các nhóm quân sự khác đều có đơn vị phóng bóng bay đặc biệt. Tuy nhiên Israel luôn cáo buộc Hamas chịu trách nhiệm cho mọi hành động thù địch từ Gaza.

Trong tháng 12/2019, Israel công bố loại laser có tên "Light Blade", có thể xử lý bóng bay, nhưng chưa rõ liệu công nghệ này đã sẵn sàng để triển khai hay chưa.

Theo Báo Tin tức

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo