Tân giám đốc FBI sẽ không thề trung thành với tổng thống

0
Chia sẻ

Tân giám đốc FBI Christopher Wray

(Ngày Nay) - Ông Christopher Wray chưa từng được yêu cầu phải tuyên thệ trung thành với tổng thống và nếu có đi chăng nữa thì ông cũng không thề.
 

Ông Wray sẽ thay thế cựu giám đốc Cục điều tra liên bang (FBI) James Comey bị sa thải vào ngày 9/5 vì xử lý kém vụ điều tra bà Hillary Clinton dùng máy chủ email cá nhân trên cương vị ngoại trưởng.

Theo CNN, đề xuất bổ nhiệm luật sư 50 tuổi làm giám đốc Cục điều tra liên bang được thông qua với 92 phiếu thuận và 5 phiếu chống.

Ông Wray từng phục vụ trong chính quyền George W Bush với vai trò trợ lý Bộ trưởng Tư pháp từ năm 2003-2005. Ông cũng từng là luật sư đại diện cho Thống đốc bang New Jersey Chris Christie - một đồng minh của ông Trump trong vụ bê bối "Bridgegate".

Phát biểu trước Ủy ban tư pháp Thượng viện, ông Wray tuyên bố mình sẽ từ chức nếu làm việc gì phi pháp hoặc trái đạo đức.

“Tôi cam kết tuân thủ luật pháp, Hiến pháp và luôn theo sự thật dù có liên quan đến đâu đi nữa. Và không một người nào trên hành tinh này có thể vận động hay gây ảnh hưởng phải ngưng hoặc hủy một vụ được xác nhận cần phải điều tra”, ông nói.

Theo tờ Politico, ông Wray cho biết ông chưa từng được yêu cầu phải thề trung thành với tổng thống và nếu có đi chăng nữa thì ông cũng không thề.

Chủ tịch Ủy ban tư pháp Chuck Grassley cho biết ông Wray đảm nhiệm vị trí mới trong lúc FBI đang tiến hành các nghi vấn liên hệ giữa Tổng thống Trump với Nga.

“Đây là một trong những vụ điều tra quan trọng và nhạy cảm nên không thể bị ảnh hưởng bởi những người có quyền lực bằng bất cứ giá nào”, ông nhận định.

Theo Thanh Niên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu