Tập đoàn vũ khí Kalashnikov sắp sản xuất tên lửa có điều khiển

0
Chia sẻ

Tập đoàn Kalashnikov từ lâu đã nổi tiếng với các loại súng bắn tỉa, súng tự động, nay chuẩn bị sản xuất cả tên lửa “Lốc xoáy-1” được mệnh danh là “con đầu" trong phân khúc tên lửa có điều khiển.

Tập đoàn Kalashnikov của Nga từ lâu đã nổi tiếng với các loại súng bắn tỉa, súng tự động, đạn pháo có điều khiển, nay chuẩn bị bắt tay vào sản xuất hàng loạt tên lửa “Lốc xoáy-1” được mệnh danh là “đứa con đầu” của Tập đoàn này trong phân khúc tên lửa có điều khiển.


Tập đoàn vũ khí Kalashnikov sắp sản xuất tên lửa có điều khiển - ảnh 1

Mô hình "Lốc xoáy-1" tại triển lãm vũ khí năm 2013.

Tổng Giám đốc của Tập đoàn Kalashnikov Alexey Krivoruchko cho biết, hiện Tập đoàn đã vượt qua một số khó khăn liên quan tới việc chế tạo tên lửa có điều khiển “Lốc xoáy-1” trong gói hợp đồng quốc gia. Tính tới thời điểm này, không còn bất cứ lo ngại nào về mặt kỹ thuật.

Do đó, trong thời gian tới, Tập đoàn này sẽ bắt bay vào việc lắp ráp và sản xuất đại trà loại tên lửa này. Thời gian chính xác cho hoạt động này vẫn chưa được ấn định. Mọi quyết định sẽ phụ thuộc vào Bộ Quốc phòng Nga, cơ quan đặt hàng loại tên lửa này.


Tập đoàn vũ khí Kalashnikov sắp sản xuất tên lửa có điều khiển - ảnh 2

"Lốc xoáy-1" có thể tiêu diệt cả mục tiêu trên không hoạt động với tốc độ chậm.

“Trong quá trình thực hiện hợp đồng này, chúng tôi có gặp một số khó khăn liên quan tới việc đây là lần đầu tiên loại tên lửa này được sản xuất đại trà. Tuy nhiên, vấn đề này hiện nay đã được giải quyết. Quá trình thử nghiệm đã kết thúc và thời gian tới, chúng tôi sẽ bắt tay vào sản xuất đại trà khi có quyết định từ Bộ Quốc phòng Nga” – Hãng thông tấn TASS trích lời ông Alexey Krivoruchko.

Hợp đồng nghiên cứu và chế tạo tên lửa “Lốc xoáy-1” đã được Tập đoàn Kalashnikov ký với Bộ Quốc phòng Nga vào mùa hè năm 2003 với tổng trị giá gần 13 tỷ rúp (tương đương 191 triệu USD, theo tỷ giá hiện nay) và hạn bàn giao hợp đồng vào cuối năm 2015.

Đây là hợp đồng lớn nhất của Tập đoàn trong phân khúc sản xuất vũ khí công nghệ cao thời gian gần đây. Việc chậm trễ trong tiến trình thực hiện bàn giao hợp đồng được giải thích là do buộc phải thiết lập lại bộ tài liệu kỹ thuật.

Tên lửa “Lốc xoáy-1” là loại tên lửa có điều khiển được nghiên cứu và chế tạo tại Phòng Thiết kế và Chế tạo Tula thuộc Tập đoàn Kalashnikov. Tên lửa loại này có khả năng tiêu diệt các phương tiện kỹ thuật bọc thép của đối phương cũng như các mục tiêu trên không hoạt động ở tốc độ thấp.


Hữu Kỷ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu