Tin Mới

Tàu chiến Mỹ bắn hạ máy bay không người lái của Iran

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Người phát ngôn của Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman hôm thứ Năm nói rằng một máy bay không người lái của Iran đã ở trong "phạm vi đe dọa" của một tàu chiến Mỹ ở eo biển Hormuz buộc tàu chiến phải bắn hạ để tự vệ.

"Vào khoảng 10 giờ sáng giờ địa phương, tàu đổ bộ USS Boxer đã ở trong vùng biển quốc tế thực hiện một nhiệm vụ theo kế hoạch tại Eo biển Hormuz. Một hệ thống máy bay không người lái (UAS) đã tiếp cận tàu Boxer và ở trong phạm vi đe dọa. Con tàu đã phải có hành động để đảm bảo an toàn cho con tàu và thủy thủ đoàn", ông Hoffman cho biết.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng USS Boxer đã phá hủy một máy bay không người lái của Iran đã đi vào phạm vi 1000 mét của tàu USS Boxer khi nó đang đi qua eo biển Hormuz.

Ông Trump nói rằng có "một sự cố ở eo biển Hormuz ngày hôm nay liên quan đến tàu đổ bộ của Hải quân - USS Boxer".

"Tàu Boxer đã có hành động tự vệ chống lại một máy bay không người lái của Iran ở khoảng cách rất gần, khoảng 1.000 mét, bỏ qua nhiều lời cảnh báo và đe dọa sự an toàn của con tàu và thủy thủ đoàn. Chiếc máy bay đã bị phá hủy ngay lập tức", Tổng thống Trump cho biết.

Tổng thống Mỹ mô tả vụ việc này là "hành động mới nhất trong nhiều hành động khiêu khích và thù địch của Iran đối với các tàu hoạt động trong vùng biển quốc tế".

Ông Trump cũng kêu gọi "các quốc gia khác bảo vệ tàu của họ khi đi qua Eo biển và hợp tác với chúng tôi trong tương lai".

"Mỹ có quyền bảo vệ nhân sự, cơ sở và lợi ích của chúng tôi và tất cả các quốc gia phải lên án các nỗ lực của Iran nhằm phá vỡ tự do hàng hải và thương mại toàn cầu", ông nói.

Vào tháng 6, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố rằng họ đã bắn hạ một máy bay không người lái do thám của Mỹ trên vùng biển của tỉnh Hormozgan. Chính quyền Tehran tuyên bố rằng máy bay không người lái gián điệp RQ-4 Global Hawk của Mỹ đã vi phạm không phận của nước mình, trong khi phía Washington tuyên bố rằng thiết bị này đang hoạt động trên vùng biển quốc tế.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã leo thang sau khi Washington đơn phương rút khỏi Hiệp ước hạt nhân năm 2015 vào tháng 5 năm 2018 và sau đó áp dụng lại các biện pháp trừng phạt đối với Iran.

Năm 2019, Washington bắt đầu tăng cường sự hiện diện quân sự của mình trong khu vực, với lý do "mối đe dọa Iran".

Iran đã nhắc lại rằng nước này không tìm kiếm vũ khí hạt nhân hay chiến tranh, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif lưu ý vào thứ Hai rằng, "nếu chúng tôi quan tâm đến việc phát triển vũ khí hạt nhân, chúng tôi đã có thể làm điều đó từ lâu."

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo